Tòa án Mỹ 'duyệt' quyết định cấm nhập cư của ông Trump

0 Thanh Niên Online
Phán quyết được cho là một trong những thắng lợi lớn nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump kể từ khi nhậm chức.
Người biểu tình bên ngoài tòa phản đối lệnh cấm nhập cư /// Reuters Người biểu tình bên ngoài tòa phản đối lệnh cấm nhập cư - Reuters
Người biểu tình bên ngoài tòa phản đối lệnh cấm nhập cư
Reuters
Hãng Reuters ngày 27.6 đưa tin Tòa án tối cao Mỹ quyết định giữ nguyên quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc cấm nhập cư đối với công dân một số nước.
Phán quyết được thông qua với tỉ lệ 5-4, với 5 phiếu thuận của 5 thẩm phán theo phái bảo thủ. Phán quyết cho rằng lệnh cấm nằm trong thẩm quyền của tổng thống Mỹ.

Lệnh cấm nhập cảnh được ban hành hồi tháng 3.2017, gây ra cuộc chiến pháp lý tại Mỹ thời gian qua trước khi kết thúc vào cuối ngày 24.9.
Sau đó Tổng thống Trump ra sắc lệnh sửa đổi, đưa Sudan ra khỏi danh sách trong khi 5 nước Iran, Libya, Somalia, Syria và Yemen vẫn còn bị cấm. Danh sách bổ sung thêm Chad, CHDCND Triều Tiên và một số quan chức Venezuela.
Tuy nhiên Chad được đưa ra khỏi danh sách vào tháng 4 sau khi Tổng thống Trump ghi nhận nỗ lực cải thiện việc chia sẻ thông tin và quản lý nhân thân của công dân nước này. Các tòa án cấp thấp hơn sau đó đã ngăn chặn lệnh cấm.
Tòa án tối cao ngày 26.6 bác bỏ các cáo buộc rằng lệnh cấm vi phạm Hiến pháp vì kỳ thị tôn giáo do nhiều nước theo đạo Hồi bị ảnh hưởng.
Tổng thống Trump sau đó viết trên Twitter thông báo về phán quyết. Ông luôn khẳng định lệnh cấm là cần thiết để bảo vệ nước Mỹ trước các vụ tấn công từ những thành viên các tổ chức Hồi giáo.
Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Trump cho rằng đây là “thắng lợi to lớn cho người dân Mỹ và Hiến pháp”.
“Chúng ta phải cứng rắn, và chúng ta phải an toàn. Tối thiểu, chúng ta phải đảm bảo kiểm soát những người nhập cảnh”, ông nói.
Phán quyết lập tức bị phe Dân chủ chỉ trích và nhiều người biểu tình tập trung bên ngoài phiên tòa để phản đối.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm