Tổng thống Duterte 'thách' Mỹ đưa hạm đội 7 đến Biển Đông

2 Thanh Niên Online
Tổng thống Philippines đưa ra thách thức mới, sau khi đề nghị Mỹ tuyên chiến với Trung Quốc ở Biển Đông.
Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan thuộc Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ /// Reuters Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan thuộc Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ - Reuters
Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan thuộc Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ
Reuters
Theo tờ Philippine Daily Inquirer, Tổng thống Rodrigo Duterte vừa đưa ra thách thức mới đối với Mỹ chỉ vài ngày sau khi đề nghị Mỹ “nổ phát súng đầu tiên” phản đối Trung Quốc quân sự hóa phi pháp ở Biển Đông.
“Nếu Mỹ thực sự muốn đẩy đuổi Trung Quốc, điều mà tôi không làm được, tôi sẽ đề nghị họ hỗ trợ. Tôi muốn toàn bộ Hạm đội 7 của Lực lượng vũ trang Mỹ ở đây”, ông phát biểu trước báo giới tại Manila vào ngày 8.7.
Hạm đội 7 là một phần của Hạm đội Thái Bình Dương đóng tại Nhật và là một trong những hạm đội triển khai tiền tiêu lớn nhất của Mỹ.
Trước đó vào ngày 5.7, Tổng thống Duterte tái khẳng định nước này không thể giành chiến thắng nếu có chiến tranh với Trung Quốc. Do đó, ông nhấn mạnh nếu muốn đối đầu với Trung Quốc ở Biển Đông thì Mỹ phải tự “nổ phát súng đầu tiên”.
“Bây giờ tôi nói hãy triển khai máy bay và tàu của quý vị đến Trung Quốc. Hãy nổ súng trước và chúng tôi đứng sau quý vị”, nhà lãnh đạo Philippines tuyên bố.
“Cứ để Mỹ tuyên chiến. Cứ để họ dồn hết vũ khí ra biển. Hãy nổ súng trước. Tôi sẽ sẵn sàng làm theo. Chúng ta có một hiệp ước Mỹ - Philippines và hãy làm theo hiệp ước. Quý vị có muốn rắc rối không? Nếu muốn thì cứ làm”, ông Duterte đề cập Hiệp ước phòng thủ chung song phương ký năm 1951 về việc hỗ trợ nhau mỗi khi bị tấn công.

[VIDEO] Tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo: mối nguy mới từ Trung Quốc dành cho Mỹ

Các phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc phóng tên lửa diệt hạm ở Biển Đông. Thông tin về động thái ngang ngược của Bắc Kinh được phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Dave Eastburn xác nhận vào ngày 3.7.
“Trung Quốc bắn thử tên lửa từ một thực thể nhân tạo ở Biển Đông, gần quần đảo Trường Sa”, CNN dẫn lời ông Eastburn cho hay.
Một quan chức quân sự Mỹ hôm 4.7 còn nói Trung Quốc đã phóng tổng cộng 6 tên lửa, có thể là tên lửa đạn đạo DF-21D chuyên đối phó tàu sân bay, với tầm bắn ước tính hơn 1.500 km.

[VIDEO] Hiện diện Hải quân Mỹ tại Biển Đông là "nhất quán"

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Son

Son

Người Mỹ ko ngờ nghệch như chú đại bàng trên quốc huy của họ, trong đệ nhị thế chiến khi nắm chắc phần thắng họ mới quyết định tham chiến !
Ai Lao

Ai Lao

Nó cũng giống như "nắm chắc phần thắng" trong chiến tranh Việt Nam đấy bạn nhỉ? Mỹ là một quốc gia thực dụng, điều hành bởi những con người thực dụng!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm