Tổng thống Macron muốn châu Âu không phụ thuộc Mỹ về an ninh

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Emmanuel Macron cũng đề xuất đối thoại với Nga về mối quan hệ an ninh trong bối cảnh căng thẳng giữa các nước phương Tây và Moscow.
Tổng thống Emmanuel Macron phát biểu tại điện Elysee /// Reuters Tổng thống Emmanuel Macron phát biểu tại điện Elysee - Reuters
Tổng thống Emmanuel Macron phát biểu tại điện Elysee
Reuters
Tổng thống Emmanuel Macron kêu gọi châu Âu cần có chính sách an ninh mới để chống chủ nghĩa cực đoan và không nên dựa dẫm vào Mỹ nữa.
Trong bài phát biểu về chính sách ngoại giao trước nhiều nhà ngoại giao, nghị sĩ và chuyên gia quan hệ quốc tế ngày 27.8 tại điện Elysee, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết sẽ giới thiệu những đề xuất mới trong vài tháng nữa để tăng cường hợp tác phòng thủ cho Liên minh châu Âu (EU), theo AFP.
Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo cũng đề xuất đối thoại với Nga về mối quan hệ an ninh trong bối cảnh căng thẳng giữa các nước phương Tây và Moscow.
“Chủ nghĩa đa phương đang trải qua cơn khủng hoảng lớn xung đột với hoạt động ngoại giao của chúng ta, trên tất cả là do chính sách của Mỹ. Đối tác mà châu Âu xây dựng trật tự mới hậu thế chiến dường như đang quay lưng với quá khứ chung này”, ông Macron nói.
Do đó, ông nhấn mạnh châu Âu “không thể dựa vào Mỹ” cho an ninh của khu vực nữa. “Việc đảm bảo an ninh của châu Âu tùy thuộc vào chính chúng ta”, chủ nhân điện Elysee tuyên bố.
Thông điệp này được đưa ra sau nhiều lần Tổng thống Mỹ Donald Trump có xu hướng tách biệt với phần còn lại của NATO, lên tiếng chỉ trích các đồng minh về mức độ đóng góp quốc phòng đồng thời đưa ra quan điểm khác biệt về nhiều vấn đề khác như biến đổi khí hậu, trừng phạt Iran, đánh thuế nhập khẩu kim loại.
Lời kêu gọi của ông Macron tương tự như ý kiến mà Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đưa ra trước đó khi cho rằng châu Âu cần gánh vác trách nhiệm cân bằng hơn với Mỹ.
[VIDEO] Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Đức Merkel bàn chuyện 'đại sự'

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm