Tổng thống Obama yêu cầu Trung Quốc giảm căng thẳng ở Biển Đông

5 Thanh Niên Online
(TNO) Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thúc giục Trung Quốc giảm căng thẳng ở Biển Đông và kiểm soát an ninh mạng trong buổi gặp nhóm lãnh đạo cao cấp của Trung Quốc tại Nhà Trắng.

(TNO) Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thúc giục Trung Quốc giảm căng thẳng ở Biển Đông và kiểm soát an ninh mạng trong buổi gặp nhóm lãnh đạo cao cấp của Trung Quốc tại Nhà Trắng.

Lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc gặp Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng - Ảnh: AFP
Lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc gặp Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng - Ảnh: AFP
Đoàn lãnh đạo cao cấp của Trung Quốc do Phó Thủ tướng Uông Dương và Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì dẫn đầu sau khi tham gia Đối thoại kinh tế và chiến lược Mỹ-Trung kéo dài trong 3 ngày đã có buổi gặp với Tổng thống Obama tại Nhà Trắng hôm 24.6, tức sáng nay (25.6) theo giờ Việt Nam.
Hãng Reuters đưa tin, Tổng thống Obama tiếp tục bày tỏ mối quan ngại của Mỹ đối với vụ tin tặc và những hành động của Trung Quốc gây căng thẳng ở Biển Đông, điều mà các thành viên trong nội các của ông đã liên tục chỉ trích trong cuộc đối thoại và khiến Trung Quốc phải im lặng.
“Tổng thống đã nêu lên mối quan ngại của Mỹ đối với việc ứng xử của Trung Quốc trên biển và trên mạng, đồng thời ông thúc giục Trung Quốc cần có những bước đi cụ thể để giảm căng thẳng (trên mạng và trên biển)”, Reuters trích thông cáo của Nhà Trắng.
Cuộc đối thoại Mỹ-Trung căng thẳng ngay lúc mới nhóm họp vì vụ tin tặc Trung Quốc tấn công mạng cơ quan chính quyền của Mỹ và cung cách ứng xử của Bắc Kinh ở Biển Đông. Tuy nhiên, AFP trích phát biểu của Ngoại trưởng John Kerry cho biết vòng ba của cuộc đối thoại do ông chủ trì là ‘một trong những cuộc đối thoại hiệu quả và có tính xây dựng nhất’.
“Mỹ chào đón sự trỗi dậy hòa bình, ổn định và thịnh vượng của Trung Quốc”, ông Kerry phát biểu và nói thêm rằng với sự trỗi dậy đó, Trung Quốc có thể giữ vai trò dẫn dắt trong các vấn đề của thế giới. Một vấn đề khác được Bắc Kinh và Washington chia sẻ trong đối thoại lần này là vấn đề hạt nhân ở Iran, Triều Tiên; và tình hình Afghanistan.
Trước đó, Mỹ và Trung Quốc đã ra tuyên bố chung về bảo vệ đại dương, kêu gọi chống lại nạn buôn lậu động vật hoang dã, theo AFP.

Bình luận

User
Gửi bình luận
pham van long

pham van long

Cả Mỹ và China cùng tôn trọng tự do hàng hải ở biển Đông ,Mỹ không can thiệp vào tranh chấp ở biển Đông ,như vậy hai bên cùng thắng .China chiếm đảo vổ tay hoan hô Mỹ ,từng bước chiếm tiếp .
HUNG

HUNG

Bước thứ nhất"thăm dò"vài điều lớn ký kết vài điều nhỏ và đưa ra chính sách chiến lược từ tầm trung đến tầm quy mô có thể không ký mà chỉ nghi nhớ,bước thứ hai "Tập"sang xem xét lần chót và ký quyết định hợp tác song phương về kinh tế..v.v nhưng hơi khó về Quân sự quốc phòng và lại thăm dò điều chưa thể nói ra..v.v./
HAI CON HỔ lớn trong 5 nước chủ chốt có thể lần này sẽ chơi bài ngửa với nhau và đi đến thống nhất quan điểm 2 bên cung có lợi ...v.v./.
Manh Dung

Manh Dung

Ít nhất cũng không để xẩy ra tình trạng tác oai tác quái, tự tung tự tác, một mình một chợ.
Nguyễn Trung Kiên

Nguyễn Trung Kiên

Obama nói những câu chung chung yêu cầu Trung Quốc giảm căng thẳng ở Biển Đông, chẳng khác gì nói cho có thế thôi, xem như mặc định việc Trung Quốc làm ở Biển Đông là việc riêng của Trung Quốc. Thực sự thì họ chia đôi thế giới rồi.
dung

dung

Mỹ cũng chẳng dại gì để bị TQ đánh cho mẻ đầu sứt trán, chẳng qua là tung ra những câu tuyên bố có sắp xếp logic nhằm cho mấy đàn em nghe bùi tai hả dạ thôi. Suy cho cùng các nước lớn đều có nguyên tắc chung là phân chia phần bánh cho nhau hết rồi....

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm