Tổng thống Duterte dọa sẽ làm bẽ mặt ông Obama và phương Tây. /// Reuters
Tổng thống Duterte dọa sẽ làm bẽ mặt ông Obama và phương Tây.Reuters
Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama, EU và Liên Hiệp Quốc (LHQ) là "đồ ngốc", cho rằng không ai thông minh hơn ông, cùng lúc dọa sẽ làm bẽ mặt tất cả.
Ông Duterte tuyên bố hôm 13.10 rằng ông sẵn sàng để cho những người bên ngoài như Tổng thống Obama, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, EU và Cao ủy nhân quyền LHQ điều tra về các cáo buộc giết nghi phạm  ma túy không qua xét xử ở Philippines. Nhưng ông đặt ra một điều kiện: sau khi bị điều tra, ông có quyền đặt câu hỏi. Vị tổng thống Philippines thách thức: "Tôi sẽ chơi với mấy ông. Tôi chắc rằng họ sẽ chẳng thể nào thông minh hơn tôi. Tôi sẽ đặt 5 câu hỏi làm bẽ mặt mấy người. Hãy đón xem nhé, sẽ ngoạn mục lắm đấy!".
Tổng thống Duterte tiếp: "Những kẻ ngốc này nghĩ (họ có thể làm bất kỳ điều gì) bởi vì Philippines là một nước nhỏ. Có thể họ được thượng đế ban cho cho nhiều tiền, nhưng chúng ta thì có bộ não".
Tổng thống Philippines gọi ông Obama và phương Tây là 'đồ ngốc' - ảnh 2
Bất chấp hàng loạt phát ngôn gây sốc, ông Duterte đang được sự ủng hộ rất cao của dân chúng. Reuters
Ông Duterte tuyên bố những điều này trong một cuộc phát biểu trên truyền hình, trước cộng đồng doanh nhân của Philippines. Hãng tin Reuters dẫn lời ông nói rằng cần phải dọn sạch đường phố Philippines khỏi những kẻ buôn lậu ma túy và cứu thế hệ tương lai của Philippines khỏi tác hại của ma túy.
Trước đó, chính quyền Philippines đã mời một đại diện của LHQ đến điều tra về các cáo buộc giết nghi phạm ma túy không thông qua xét xử ở nước này.

Kiều Oanh

Bạn đọc phản hồi (8 nhận xét)

vu chung

Gọi Obama(Mỹ) và EU là đồ ngốc Ư,ngốc mà họ giàu có,văn minh,phát triển hơn nước Phi của ông,rồi chửi LHQ ư?LHQ trong đó có nước Phi của ông đấy,ông chửi vậy khác gì ông chửi dân Phi?ông thông minh quá mà,chính vì thông minh ông mới ca ngợi kết thân với TQ?

Thu Hương

Chưa nói chuyện đúng sai nhưng lời lẽ cục cằn, thô lỗ không thích hợp với một nguyên thủ.

Báo

Có não sao không dùng nó làm ra nhiều tiền cho dân giàu nước mạnh, khỏi đi nhận viện trợ nước lớn

Nguyễn Thanh

Lại có thêm một Kim Jong Un mới ở Philipine !

luongnam

Người này cứ nói lô bô như thùng rổng,xong rồi lại xin lổi ,hành xử bốc đồng chẳng ra gì

Mạnh Đức

Bó tay ông TT này rồi,

Phạm Thiết Hùng

Tôi thích cách lãnh đạo và cả cách phát ngôn không theo phong cách ngoại giao thông thường của ông tổng thống Philipine này. Ở ông biểu đạt một phong cách rất tự do chủ nghĩa, không lệ thuộc vào Mỹ và phương Tây, khi thực chất họ chẳng làm được gì chỉ khuấy đục nước, gây căng thẳng bất ổn các quốc gia và khu vực địa chính trị để buôn bán vũ khí và trục lợi.

Bình luận