Tổng thống Philippines tính chuyện cho dân làm việc 4 ngày/tuần vì quá kẹt xe

1 Thanh Niên Online
Trước đó, nghị sĩ Benny Abante Jr. nhấn mạnh rằng năng suất lao động sẽ tăng 40% nếu áp dụng chế độ tuần làm việc 4 ngày để tránh kẹt xe ở Manila.
Giao thông tại thủ đô Manila, Philippines /// Reuters Giao thông tại thủ đô Manila, Philippines - Reuters
Giao thông tại thủ đô Manila, Philippines
Reuters
Tờ Philippine Daily Inquirer ngày 24.11 đưa tin Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ông sẽ cân nhắc về đề xuất chế độ tuần làm việc 4 ngày nhằm giảm bớt tình trạng kẹt xe ở vùng thủ đô Manila.
Trả lời phỏng vấn báo giới tại thành phố Davao, ông cho biết sẽ thảo luận trước với các quan chức cấp cao trong chính phủ.
“Tôi phải thảo luận với Nội các. Tôi phải thảo luận với [Bộ trưởng Lao động Silvestre] Bello và những người còn lại”, theo Tổng thống Duterte.
Tổng thống Philippines cho biết ông chưa đưa ra quyết định vì còn muốn nghe ý kiến từ các quan chức.
Trước đó, lãnh đạo thiểu số tại Hạ viện Benny Abante Jr. kêu gọi các công ty tư nhân áp dụng quy định mỗi tuần làm việc 4 ngày trong tháng 12 để giúp giảm tình trạng giao thông quá tải vào dịp nghỉ lễ.

[VIDEO] "Xe lửa" chạy bằng sức người giải quyết nạn kẹt xe ở Manila

Ông cũng đề xuất phủ tổng thống nghiên cứu áp dụng chế độ làm việc này cho những cơ quan chính phủ không quá trọng yếu.
Nghị sĩ Abante thậm chí còn nhắc Microsoft khi ví dụ về công ty tư nhân làm việc 4 ngày/tuần, chỉ rõ rằng điều này dẫn đến năng suất lao động tăng 40%.
“Không có gì thiệt hại khi thử vì ở thời điểm này, chúng ta nên xem xét mọi khả năng để giải quyết vấn đề giao thông”, ông nói khi đề cập đến đề xuất tuần làm việc kiểu mới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuấn Anh

Tuấn Anh

Hà Nội và TP.HCM cũng nên cân nhắc phương án này, nếu thực sự có hiệu quả cao hơn đến 40%, thậm chí cao hơn 1-2% cũng nên làm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm