Tổng thống Putin muốn khôi phục quan hệ toàn diện với Mỹ

0 Thanh Niên Online
Phát biểu được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhằm cải thiện mối quan hệ song phương trong bối cảnh còn nhiều bất đồng.
Tổng thống Putin (phải) tiếp Ngoại trưởng Pompeo tại Sochi /// AFP Tổng thống Putin (phải) tiếp Ngoại trưởng Pompeo tại Sochi - AFP
Tổng thống Putin (phải) tiếp Ngoại trưởng Pompeo tại Sochi
AFP
Hãng Reuters ngày 15.5 dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ mong muốn khôi phục quan hệ toàn diện với Mỹ khi tiếp Ngoại trưởng Pompeo tại thành phố Sochi bên bờ biển Đen.
Tổn thống Putin cho biết ông “ấn tượng” đối với việc Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn hồi phục mối quan hệ Nga-Mỹ và các đầu mối liên lạc, cũng như giải quyết các vấn đề hai bên cùng quan tâm.
“Chúng tôi đã nhiều lần nói rằng chúng tôi cũng muốn khôi phục mối quan hệ toàn diện. Tôi hy vọng giờ đây sẽ có các điều kiện cần thiết cho điều đó”, ông nói.
[VIDEO] Ngoại trưởng Mỹ: Nga sẽ gánh hậu quả nếu can thiệp bầu cử Mỹ 2020
Ngoại trưởng Pompeo trước đó đã trao đổi suốt nhiều giờ với người đồng cấp Sergei Lavrov trước khi gặp Tổng thống Putin trong khoảng 90 phút. Hai bên cũng đã trao đổi các vấn đề về Iran, Syria, Venezuela, Ukraine, CHDCND Triều Tiên và cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.
Ông Pompeo cho biết Washington không muốn bị can thiệp vào bầu cử tổng thống năm 2020 và đề nghị Moscow có biện pháp nhằm đảm bảo không xảy ra sự việc tương tự như năm 2016.
Tuy nhiên, Tổng thống Putin khẳng định rằng Nga chưa bao giờ can thiệp vào bầu cử ở Mỹ, đồng thời khen ngợi báo cáo “khách quan toàn diện” của công tố viên đặc biệt Mỹ Robert Mueller. Báo cáo cho biết không tìm thấy chứng cứ về nghi vấn Nga can thiệp vào chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump.
Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Pompeo cho biết hai bên đã trao đổi “rất hiệu quả” về vấn đề Syria và Afghanistan.
Liên quan đến vấn đề Triều Tiên, hai bên cùng chia sẻ quan điểm muốn nước này giải giới hạt nhân.
“Tôi nhấn mạnh rằng chúng ta phải duy trì đầy đủ các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc cho đến cùng, khi giải giới hạt nhân được tiến hành hoàn toàn và có thể xác nhận”, Ngoại trưởng Mỹ cho biết.
Về vấn đề Venezuela, Ngoại trưởng Pompeo nhắc lại quan điểm Mỹ muốn Tổng thống Nicolas Maduro từ chức, trong khi Ngoại trưởng Lavrov chỉ trích gay gắt quan điểm này.
Ông Pompeo cũng cho biết Mỹ sẽ không công nhận việc Nga sáp nhận Crimea vào năm 2014 và sẽ duy trì các lệnh cấm vận về kinh tế đối với Nga liên quan đến việc này.
Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Lavrov nói rằng hai nước vẫn còn bất đồng trong quan điểm về vấn đề hạt nhân của Iran, trong khi Ngoại trưởng Pompeo nêu quan ngại về xung đột đang leo thang tại tỉnh Idlib ở Syria.
[VIDEO] Ông Putin: Mỹ sẽ là mục tiêu nếu triển khai tên lửa tại châu Âu

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm