Tổng thống Putin: Nga sẽ không lao vào chạy đua vũ trang với Mỹ

2 Thanh Niên Online

Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 14.12 khẳng định Điện Kremlin sẽ tập trung phát triển lục quân và hải quân, nhưng sẽ không bị cuốn vào cuộc chạy đua vũ trang mới với Mỹ.

Tổng thống Vladimir Putin trả lời 15 câu hỏi trong giờ đầu tiên họp báo ở Moscow /// Reuters Tổng thống Vladimir Putin trả lời 15 câu hỏi trong giờ đầu tiên họp báo ở Moscow - Reuters
Tổng thống Vladimir Putin trả lời 15 câu hỏi trong giờ đầu tiên họp báo ở Moscow
Reuters

Phát biểu trong cuộc họp báo thường niên tại Moscow, nhà lãnh đạo Nga cho hay ngân sách quốc phòng trong năm tới ước tính vào khoảng 1.400 tỉ rúp (tương đương 23,88 tỉ USD) cho hoạt động mua sắm khí tài, vũ khí, phương tiện… và số tiền tương ứng sẽ được chi dùng cho hoạt động bảo trì.

Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh Nga “không rút khỏi các thỏa thuận có tính then chốt đóng vai trò làm nền tảng cho an ninh thế giới". "Chúng tôi vẫn tuân thủ các hiệp ước phòng thủ tên lửa. Chính Mỹ đã đơn phương từ bỏ”, ông nói.

“Giờ đây, chúng tôi lại phải nghe về những vấn đề liên quan đến thỏa thuận tên lửa tầm ngắn và tầm trung (tên chính thức là Hiệp ước loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn - INF)”, Tổng thống Putin chỉ ra, đồng thời gợi ý rằng có vẻ như Mỹ đang đạo diễn một chiến dịch tuyên truyền thông tin để có thể rời khỏi thỏa ước này.

Trước đó, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Thomas Shannon tuyên bố Washington đang nghiên cứu giải pháp quân sự để thiết lập hệ thống tên lửa tầm trung trong trường hợp Nga vi phạm INF, nhưng sẵn sàng từ bỏ hoạt động này nếu Moscow quay lại hiệp ước.

Những câu trả lời trên của ông Putin nằm trong khuôn khổ họp báo “marathon” thường niên. Trong lần thứ 13 họp báo tại Trung tâm Thương mại quốc tế Moscow năm nay, có tổng cộng 1.640 nhà báo Nga và thế giới đã đăng ký tham dự.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Đường Tuy

Bị cấm vận đã gần kiệt sức rồi, thêm cái vụ Syria, lấy ra sức đâu nữa mà chạy đua vũ trang bác?

Thức

Kinh tế nga còn thua Hàn Quốc mặc dù tài nguyên thuộc hạng nhất thế giới.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nga đã triển khai 3 hệ thống tên lửa phòng không S-400 đến Crimea /// Reuters>

Nga đưa thêm S-400 đến Crimea

Hạm đội Biển Đen của Nga nói hệ thống tên lửa phòng không S-400 thứ 3 vừa được đưa vào hoạt động ở bán đảo Crimea, sau khi Ukraine kết thúc hiệp ước hữu nghị với Nga.
Quân nhân Ukraine tham gia duyệt binh nhân kỷ niệm ngày độc lập /// Reuters>

Ukraine chấm dứt hiệp ước hữu nghị với Nga

Ngày 21.9, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin cho hay đã gửi công hàm đến Nga để thông báo về sự không tồn tại của Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác, theo Hãng tin Ukrinform.