Tổng thống Putin nói Nga dẫn đầu thế giới về vũ khí bội siêu thanh

1 Thanh Niên Online
Tổng thống Vladimir Putin nói rằng các nước đang phải chạy đua để bắt kịp Nga trong việc phát triển vũ khí bội siêu thanh.
Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc họp với giới lãnh đạo Bộ Quốc phòng ngày 24.12 /// Reuters Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc họp với giới lãnh đạo Bộ Quốc phòng ngày 24.12 - Reuters
Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc họp với giới lãnh đạo Bộ Quốc phòng ngày 24.12
Reuters
Trong cuộc họp thường niên với các lãnh đạo cấp cao của Bộ Quốc phòng Nga ngày 24.12, Tổng thống Vladimir Putin nói đây là lần đầu tiên trong lịch sử Nga dẫn đầu thế giới trong việc phát triển thế hệ vũ khí mới – vũ khí bội siêu thanh.
Theo AP, Tổng thống Putin nhắc lại việc Liên Xô đi sau Mỹ trong việc chế tạo bom nguyên tử, máy bay ném bom chiến lược hay tên lửa đạn đạo liên lục địa trong thời Chiến tranh lạnh.
“Chúng ta đang ở trong một hoàn cảnh độc nhất trong lịch sử hiện đại khi họ phải cố bắt kịp chúng ta. Không một nước nào sở hữu vũ khí bội siêu thanh chứ chưa nói đến những món có tầm bắn liên lục địa”, Tổng thống Putin tuyên bố.
Nhà lãnh đạo Nga nói rằng đơn vị tên lửa bội siêu thanh Avangard đầu tiên của Nga dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong tháng 12 trong khi tên lửa bội siêu thanh Kinzhal phóng từ máy bay đánh chặn MiG-31K đã được biên chế.

Nga phóng tên lửa Avangard trong lần thử nghiệm cuối

Tổng thống Putin lần đầu nhắc đến các vũ khí này trong bài phát biểu thông điệp liên bang hồi tháng 3.2018.
Tên lửa Kinzhal (Dao găm) được quân đội Nga thử nghiệm từ tháng 12.2107. Tên lửa được phóng từ chiến đấu cơ MiG-31K và có tầm bắn 2.000 km, bay nhanh gấp 10 lần tốc độ âm thanh (tương đương hơn 12.000 km/giờ).
Tên lửa này được cho là có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ hiện có hay sắp phát triển, cũng như khả năng mang theo đầu đạn thường hoặc hạt nhân.
Tổng thống Putin nói Nga dẫn đầu thế giới về vũ khí bội siêu thanh - ảnh 1

MiG-31 mang tên lửa bội siêu thanh Kinzhal dưới bụng

Bộ Quốc phòng Nga

Cuối năm 2018, đài RT dẫn lời Phó thủ tướng Nga Yuri Borisov tiết lộ tên lửa bội siêu thanh Avangard trong một cuộc thử nghiệm đã đạt tốc độ lên tới hơn 32.000 km/giờ. Loại tên lửa này có thể mang theo đầu đạn thường hoặc đầu đạn hạt nhân.
Xem Quân đội Nga phóng thử nghiệm tên lửa Kinzhal từ máy bay MiG-31, năm 2018 (Bộ Quốc phòng Nga):

Nga thử nghiệm tên lửa Kinzhal, 2018

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thánh Phét

Thánh Phét

Nước Nga dẫn đầu thế giới về tất cả mọi thứ trên hành tinh này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm