Tổng thống Putin nói thủ tướng Nhật bác đề xuất về hiệp ước hòa bình

0 Thanh Niên Online
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bác bỏ đề xuất của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc ký hiệp ước vô điều kiện chính thức chấm dứt chiến tranh giữa 2 nước trong năm nay.
Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Shinzo Abe xem thi đấu judo tại Vladivostok hồi tháng 9 /// AFP Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Shinzo Abe xem thi đấu judo tại Vladivostok hồi tháng 9 - AFP
Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Shinzo Abe xem thi đấu judo tại Vladivostok hồi tháng 9
AFP

Tổng thống Vladimir Putin ngày 18.10 tiết lộ đề xuất nói trên được ông đưa ra tại một cuộc gặp bên lề diễn đàn kinh tế ở thành phố Vladivostok vùng Viễn Đông Nga hồi tháng 9, kêu gọi 2 nước nên giải quyết toàn bộ các vấn đề mâu thuẫn dựa trên hiệp ước hòa bình.
Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga cho biết Thủ tướng Shinzo Abe nói không thể chấp nhận đề xuất này và 2 nước cần đưa ra giải pháp cho vấn đề tranh chấp lãnh thổ trước khi bàn về hiệp ước hòa bình, theo đài NHK.
Hơn 70 năm từ sau Thế chiến 2, Liên Xô và sau này là Nga vẫn chưa ký hiệp ước hòa bình với Nhật Bản vì tranh chấp ở nhóm đảo phía bắc Nhật.
Nhóm đảo nói trên thuộc quần đảo Kuril hiện do Nga kiểm soát nhưng Nhật cũng tuyên bố chủ quyền và gọi đây là Vùng lãnh thổ phương Bắc.
Tổng thống Putin nói rằng 2 nước không đạt được nhiều tiến triển về tranh chấp này trong 7 thập niên qua và không đưa ra được viễn cảnh nào tích cực. Ông nói chấp nhận câu trả lời của Thủ tướng Abe và đồng ý xúc tiến các cuộc đàm phán song phương nhằm giải quyết tranh chấp.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm