Tổng thống Trump coi Trung Quốc là đối thủ trong chiến lược an ninh quốc gia

1 Thanh Niên Online
Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ công bố chiến lược an ninh quốc gia mới vào ngày 18.12, trong đó nhấn mạnh chính sách "nước Mỹ trước tiên" của ông.
Tổng thống Donald Trump sẽ công bố chiến lược an ninh quốc gia vào ngày 18.12 /// Reuters Tổng thống Donald Trump sẽ công bố chiến lược an ninh quốc gia vào ngày 18.12 - Reuters
Tổng thống Donald Trump sẽ công bố chiến lược an ninh quốc gia vào ngày 18.12
Reuters
Theo Reuters dẫn lời 2 quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ, chiến lược an ninh quốc gia mới được xây dựng trên nền tảng chính sách "nước Mỹ trước tiên", vốn được Tổng thống Trump thúc đẩy ngay từ những ngày đầu nhậm chức.
Ưu tiên đối ngoại theo chính sách này sẽ bao gồm tăng cường năng lực quân đội Mỹ, chống phần tử Hồi giáo cực đoan và tổ chức lại các quan hệ thương mại nhằm giúp Mỹ trở nên cạnh tranh hơn.
Bên cạnh đó, theo tiết lộ của các quan chức trên, chiến lược an ninh quốc gia mới của Mỹ sẽ coi Trung Quốc là một đối thủ. Tuy nhiên, quan chức này nhấn mạnh không nên xem chiến lược là nỗ lực nhằm kiềm chế Trung Quốc, mà chỉ nhằm vạch ra cái nhìn rõ hơn về những thách thức từ Trung Quốc.
Sự trỗi dậy nhanh chóng của Trung Quốc cả về kinh tế, chính trị trong những năm qua đã khiến nhiều nhà quan sát đặt dấu hỏi về sự cạnh tranh vị trí siêu cường với Mỹ. Tuy vậy, một số nhà phân tích đánh giá, cả hai nước có lợi ích chung và mối quan hệ sẽ gồm cả hợp tác lẫn cạnh tranh, trong đó vấn đề căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên cần có sự giúp sức của Trung Quốc.
Theo quan chức Mỹ, chiến lược an ninh quốc gia mới của Tổng thống Trump vẫn đang được soạn thảo, có thể sẽ đảo ngược tuyên bố vào năm 2016 của người tiền nhiệm Barack Obama, trong đó coi biến đổi khí hậu là mối đe dọa an ninh.
Tổng thống Trump coi Trung Quốc là đối thủ trong chiến lược an ninh quốc gia - ảnh 1

tin liên quan

Viễn cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung
Những xích mích về thâm hụt kinh tế Mỹ - Trung có thể dẫn đến những biện pháp trừng phạt đơn phương đáp trả nhau nhưng sẽ khó bùng phát thành chiến tranh thương mại toàn diện.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
khải

khải

Các công ty Mỹ làm việc rất sáng tạo, hiệu quả và tính kỹ luật cao. Các cty TQ luôn tìm cách sản xuất với chi phí thấp nhất, copy công nghệ nhanh nhất. Nhưng họ có một điểm rất giống nhau là cường độ làm việc rất cao. Đặc biệt người Mỹ dù rất giàu nhưng vẫn làm việc chăm chỉ. Điều này không thấy ở các quốc gia giàu có khác như EU, Úc... Do vậy hiện tại và tương lai chỉ có TQ là thách Mỹ nhiều nhất cả về kinh tế lẫn quân sự, chính trị.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hai mẹ con trong ngày hội ngộ /// Ảnh: Chụp màn hình Daily Mail>

Mẹ con đoàn tụ sau 69 năm

Hai mẹ con cụ bà Genevieve Purinton, 87 tuổi, đã đoàn tụ trong nước mắt ở TP.Tampa (bang Florida, Mỹ) nhờ trang web về dữ liệu phả hệ Ancestry.