Tổng thống Trump dọa chấm dứt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

2 Thanh Niên Online
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đe dọa kết thúc thỏa thuận thương mại giai đoạn một nếu Trung Quốc không thực hiện cam kết mua thêm 200 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ Mỹ.
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Nhà tưởng niệm Lincoln ở thủ đô Washington D.C ngày 3.5 /// Reuters Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Nhà tưởng niệm Lincoln ở thủ đô Washington D.C ngày 3.5 - Reuters
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Nhà tưởng niệm Lincoln ở thủ đô Washington D.C ngày 3.5
Reuters
Phát biểu tại Nhà tưởng niệm Lincoln ở thủ đô Washington D.C ngày 3.5, Tổng thống Trump khẳng định Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ đồng ý với thỏa thuận trên vì các thuế suất do Washington áp đặt “vốn là công cụ đàm phán tốt nhất mà chúng tôi nghĩ không giờ sử dụng”, theo tờ South China Morning Post.
“Chúng ta sắp phải xem điều gì sẽ diễn ra với [việc mua hàng hóa và dịch vụ Mỹ] vì những gì đã xảy ra. Họ đã lợi dụng đất nước chúng ta. Bây giờ họ phải mua và nếu họ không mua, chúng ta sẽ hủy thỏa thuận. Rất đơn giản”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Tình báo Mỹ nói Trung Quốc giấu mức độ nghiêm trọng của dịch Covid-19 để trữ vật tư y tế

Tổng thống Trump đưa ra đe dọa trên sau khi có suy đoán khả năng của Trung Quốc mua 200 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ Mỹ bị tổn hại nghiêm trọng do đại dịch Covid-19, vốn đã đẩy nền kinh tế Trung Quốc trong quý một rơi vào tình trạng suy thoái lần đầu tiên kể từ năm 1987, sau nhiều tháng phong tỏa nhằm khống chế dịch bệnh.
Hồi tháng 1, Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 để hạ nhiệt cuộc chiến thương mại. Theo đó, Mỹ ngừng kế hoạch đánh thuế lên 155 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc và giảm thuế suất đối với 120 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc từ 15% xuống còn 7,5%.
Tuy nhiên, Mỹ vẫn giữ nguyên mức thuế 25% đối với 370 tỉ USD hàng hóa khác của Trung Quốc. Đổi lại, Trung Quốc cam kết mua thêm ít nhất 200 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong 2 năm. Trong số này có khoảng 40 tỉ USD nông sản. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang Trung

Quang Trung

Tôi quả Thực , Tôi rất thích Ông TRUMP , Giống Tính tình của Tôi là thế !...
NVH

NVH

Trump đang cần TQ mua hàng gấp, nhất là nông sản vì chỉ còn 6 tháng là tới bầu cử rồi, phải lấy điểm ngay, chậm chừng nào bất lợi chừng nấy. Trung Quốc mà không mua thì Trump càng chết vì tăng thuế vào hàng TQ lúc này tức là tăng giá hàng hoá bán cho dân Mỹ càng bất lợi cho Trump.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm