Tổng thống Trump dọa 'nghỉ chơi' WTO

2 Thanh Niên Online
Tổng thống Donald Trump một lần nữa chỉ trích WTO về cách hành xử mà ông cho là "thiếu công bằng" với Mỹ và đe dọa rút khỏi tổ chức này.
Tổng thống Trump chỉ trích WTO đối xử không công bằng với Mỹ /// Reuters Tổng thống Trump chỉ trích WTO đối xử không công bằng với Mỹ - Reuters
Tổng thống Trump chỉ trích WTO đối xử không công bằng với Mỹ
Reuters

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg ngày 30.8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút khỏi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nếu tổ chức này không “định hình lại” cách thức hoạt động.
WTO được thành lập vào năm 1994 nhằm đưa ra những quy tắc thương mại quốc tế và giúp phân xử các tranh chấp thương mại giữa các nước.
Tuy nhiên, Tổng thống Trump, người thi hành chính sách bảo hộ mậu dịch, lâu nay vẫn chỉ trích tổ chức này mang lợi ích cho tất cả mọi nước, trừ Mỹ. Hồi tháng 7, ông cáo buộc WTO "đối xử rất tệ" với Mỹ và cho rằng tổ chức này cần thay đổi đường hướng hoạt động.
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer gần đây cho rằng việc WTO cho Trung Quốc gia nhập tổ chức là một sai lầm đồng thời tố cáo hệ thống giải quyết khiếu kiện của WTO can thiệp chủ quyền Mỹ, đặc biệt về các vụ kiện chống bán phá giá.
Gần đây, chính quyền Mỹ quyết định chặn quyền bổ nhiệm thẩm phán mới cho cơ quan phân xử của WTO, gây cản trở chức năng giải quyết tranh chấp thương mại của tổ chức này.
[VIDEO] Công nghiệp robot Trung Quốc 'đóng băng' giữa chiến tranh thương mại

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Minh Bạch

Minh Bạch

Mỹ cần hành xử có trách nhiệm hơn với cộng đồng quốc tế. Bởi Mỹ luôn tự hào cho rằng nước Mỹ nhất thế giới về: Kinh tế, quân sự, dân chủ ...v/v nhưng không thể tự cho mình quyền "Được chơi hay nghỉ chơi" ở các tổ chức quốc tế. Không một nguyên thủ quốc gia nào có thể từ bỏ quyền lợi quốc gia, dân tộc mình, nhưng cũng không vì thế mà tự cho mình đặt ra luật chơi cho quốc tế. Nước Mỹ “Lớn” cũng chỉ là một nước Mỹ, giống như một chiếc đũa lớn trong một bó đũa. Vì vậy nước Mỹ nên cân nhắc thận trọng hơn khi tự đưa ra các luật chơi cho cộng đồng quốc tế. Làm như vậy chỉ mang lại sự nghị ngại của cộng đồng quốc tế với nước Mỹ mà thôi.
Minh Hưng

Minh Hưng

Lợi ích có qua, có lại cân bằng thì mới lâu dài, trường tồn. Mỹ nhập siêu liên tục trong hơn chục năm với Trung Quốc và nhiều nước khác. Mỹ thiệt hại, chịu không nổi nữa thì Mỹ phải đòi thay đổi luật chơi thôi. Không tổng thống Trump thì sẽ có tổng thống khác làm thôi. Cái gì không có lợi mà còn bị thiệt hai thì không tham gia nữa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm