Tổng thống Trump đòi 5,7 tỉ USD xây hàng rào thép ở biên giới

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong lần đầu tiên phát biểu trên truyền hình gửi đến toàn dân đã yêu cầu quốc hội chi 5,7 tỉ USD để xây tường ở biên giới Mỹ-Mexico.
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại phòng Bầu dục ở Nhà Trắng /// AFP Tổng thống Donald Trump phát biểu tại phòng Bầu dục ở Nhà Trắng - AFP
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại phòng Bầu dục ở Nhà Trắng
AFP
“Một cuộc khủng hoảng an ninh và nhân đạo đang gia tăng tại biên giới phía nam nước ta. Mỗi ngày, các nhân viên tuần tra biên giới chạm trán với hàng ngàn người nhập cư bất hợp pháp cố xâm nhập vào nước ta”, Tổng thống Donald Trump nói trong bài phát biểu được phát đi từ phòng Bầu dục ở Nhà Trắng tối 8.1 (sáng 9.1 giờ Việt Nam).
AFP dẫn lời nhà lãnh đạo nói rằng nước Mỹ sắp không còn đủ chỗ cho người nhập cư và không còn cách nào khác phải đưa họ quay về nước. “Nước Mỹ tự hào hoan nghênh hàng triệu người nhập cư hợp pháp đang làm giàu đẹp xã hội và đóng góp cho đất nước. Tuy nhiên toàn thể người dân Mỹ đang bị gây hại từ người nhập cư trái phép không kiểm soát”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.
[VIDEO] Nghị sĩ Dân chủ đem "rác Trump" đến Nhà Trắng phản đối việc đóng cửa một phần chính phủ
Tổng thống Trump những ngày gần đây được cho là đã cân nhắc khả năng ban bố tình trạng khẩn cấp tại biên giới, qua đó có thể vượt quyền quốc hội để dùng ngân sách của quân đội xây dựng bức tường biên giới.
Tuy nhiên trong bài phát biểu kéo dài 9 phút, ông không nhắc đến kế hoạch này và nói đã chấp nhận yêu cầu của phe Dân chủ là sẽ xây “hàng rào thép thay vì bức tường bê tông”, đồng thời yêu cầu chi 5,7 tỉ USD (132.375 tỉ đồng) để xây dựng.
Bài phát biểu của Tổng thống Trump được đưa ra giữa bối cảnh chính phủ Mỹ vẫn đang phải đóng cửa một phần vì quốc hội chưa thông qua được dự luật ngân sách chi tiêu do mâu thuẫn về chuyện xây tường.
Cũng trong tối 8.1, lãnh đạo đảng Dân chủ tại thượng viện Chuck Schumer và Chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi có bài phát biểu chỉ trích Tổng thống Trump bắt người dân Mỹ làm “con tin” khi từ chối mở cửa chính phủ cho đến khi đạt được mục đích chính trị của bản thân.
“Tổng thống Trump phải ngừng giữ người dân Mỹ làm con tin, ngừng gây ra khủng hoảng và phải mở cửa chính phủ trở lại”, bà Pelosi yêu cầu.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm