Tổng thống Trump hé lộ dấu hiệu có thể áp thuế thêm lên hàng Trung Quốc

5 Thanh Niên Online

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tỏ dấu hiệu có thể áp thuế thêm lên hàng hóa Trung Quốc nếu cuộc gặp sắp tới với Chủ tịch Tập Cận Bình không có kết quả tốt đẹp.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Bắc Kinh hồi năm 2017 /// Reuters Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Bắc Kinh hồi năm 2017 - Reuters
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Bắc Kinh hồi năm 2017
Reuters
Trong cuộc trả lời phỏng vấn với FOX Business Network ngày 26.6, Tổng thống Trump cho hay ông sẽ xem xét áp mức thuế 10% lên thêm 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc chưa bị đánh thuế nếu hai bên không đạt thỏa thuận, theo Đài NHK. Hai bên đã áp mức thuế 25% lên hàng trăm tỉ USD hàng hóa của nhau kể từ tháng 7.2018.
Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố trên trước khi ông dự kiến sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình vào sáng 29.6 bên lề Hội nghị cấp cao G20 ở thành phố Osaka của Nhật Bản.
Trả lời phỏng vấn đài CNBC trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố hai bên đã “đi được 90% chặng đường hướng đến thỏa thuận thương mại”, nhưng không nêu cụ thể 10% còn lại.

[VIDEO] Tổng thống Trump "thoải mái" bất chấp kết quả thượng đỉnh Mỹ - Trung ra sao

Theo ông Mnuchin, Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập có mối quan hệ thân thiết về mặt công việc, nhưng “cần có nỗ lực đúng chỗ đúng thời điểm” mới có thể đạt được thỏa thuận cuối cùng.
Giới quan sát thì nhận định hai bên khó đạt thỏa thuận toàn diện trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung sắp tới. Thay vào đó, có thể kỳ vọng một thỏa thuận tạm “đình chiến” như bên lề Hội nghị G20 ở Argentina vào ngày 1.12.2018.

[VIDEO] Khẩu chiến Mỹ - Trung Quốc leo thang giữa chiến tranh thương mại


Bình luận

User
Gửi bình luận
hoai thuong

hoai thuong

Mọi người hãy ủng hộ bằng cách mua hàng của Mỹ và liên minh Châu Âu thôi. Không mua hàng Trung Quốc. Vì lúc đó Việt Nam mới có cơ hội bằng Trung Quốc. Hy vọng các công nhân Việt Nam không bị lợi nhuận trước mắt mà để hàng Trung Quốc lợi dụng Việt Nam để trung chuyển vào Mỹ. Các nước hãy cùng nhau đoàn kết đứng về phía Mỹ trong cuộc chiến này để Mỹ thắng thì lúc đó Trung Quốc mới không ăn hiếp các nước nhỏ được
Thinh

Thinh

nghèo thì làm sao có tiền mua hàng Mĩ
Nam Thiên

Nam Thiên

Nếu Mỹ áp thuế thêm 10% thì các hãng cung cấp từ TQ sẽ bị giảm lợi nhuận nhưng nguồn hàng không bị giá đoạn. Hãng hóa từ các nước sẽ có nhiều cơ hội giành thêm thị phần ở Mỹ (vì đây chủ yếu là hàng tiêu dùng) nên người tiêu dùng Mỹ không bị ảnh hưởng. Lợi nhuận giảm sẽ thúc đẩy các hãng dịch chuyển sản xuất ra khỏi TQ.
Quan

Quan

Ông Tập đang mong chờ ông Trump mềm lòng khi thảo luận tránh đối đầu . Việt nam không cẩn thận cũng bị ông Trump cho vào vòng ngắm khi cảnh báo Việt nam trước khi dự G20
việt

việt

lệnh cấm của ông trump không tuyệt đường của các công ty mỹ bán hàng cho huawei, nên trên phương diện quốc gia phải thể hiện sự chiến thắng của lệnh cấm bằng thỏa thuận thương mại mỹ trung hay mỹ sẽ áp thuế mới chống Trung Quốc, còn thực tế các hoạt động mua bán vãn diễn ra nhưng chắc chắn bị kiểm soát, không tự do như trước, vì an ninh quốc gia là chuyện vận mệnh đất nước. Cuongquocviet2017@gmail.com

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm