Tổng thống Trump không dự hội nghị cấp cao với ASEAN trong tháng 11

2 Thanh Niên Online
Nhà Trắng ngày 31.8 thông báo Tổng thống Donald Trump sẽ không dự hội nghị với các nhà lãnh đạo châu Á ở Singapore và Papua New Guinea trong tháng 11 mà sẽ cử Phó tổng thống Mike Pence dự thay.
Tổng thống Trump được cho là không thích các cuộc gặp đa phương /// Reuters Tổng thống Trump được cho là không thích các cuộc gặp đa phương - Reuters
Tổng thống Trump được cho là không thích các cuộc gặp đa phương
Reuters
Tổng thống Trump đã được mời dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Mỹ và Hội nghị cấp cao Đông Á diễn ra ở Singapore và Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở Papua New Guinea, theo Reuters. Chủ nhân Nhà Trắng đã dự những sự kiện này hồi tháng 11.2017.
Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói rõ rằng Tổng thống Trump đã yêu cầu ông Pence đại diện ông đến dự những hội nghị cấp cao nói trên. Theo đó, ông Pence sẽ “nhấn mạnh tầm nhìn của Mỹ về một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mở cửa và tự do, dựa trên sự tôn trọng chủ quyền, tinh thần thượng tôn pháp luật và những nguyên tắc về thương mại tương hỗ, công bằng và tự do”.
Trong tháng 11, Tổng thống Trump sẽ công du đến Paris để dự lễ đánh dấu 100 năm ký thỏa thuận ngừng bắn kết thúc Thế chiến thứ nhất và sau đó dự hội nghị cấp cao G20 ở Argentina.
Quyết định không đến dự các hội nghị cấp cao châu Á của Tổng thống Trump chắc chắn sẽ dẫn tới sự nghi ngờ về cam kết của ông đối với khu vực, đặc biệt về chiến lược đối phó Trung Quốc, theo Reuters. Chính quyền Tổng thống Trump vừa đưa ra chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nhằm tăng cường hợp tác với các nước trong khu vực như Ấn Độ, Úc và Nhật Bản để đối phó tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc, đáng chủ ý là ở Biển Đông.
Tuy nhiên, một số chuyên gia không ngạc nhiên với quyết định nói trên của Tổng thống Trump. “Ông Trump không muốn đi ra ngoài nước Mỹ và không thích những cuộc gặp đa phương”, chuyên gia Bonnie Glaser thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS, Mỹ) nhận định với Reuters.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trần Thời

Trần Thời

Sau khi dọa rút khỏi WTO, hy vọng ông Trump dọa rút ra khỏi Liên Hiệp Quốc !
thái quốc việt

thái quốc việt

Ông Tổng Thống Mỹ này dọa rút khỏi tổ chức quốc tế này đến tổ chức quốc tế khác..vì một điều dễ hiểu là các tổ chức này không nghe lời dạy bảo của Mỹ...Tổ chức quốc tế nào ông Tổng Thống này cũng đòi cải tổ lại bộ máy và c\phương thức làm việc..Vì chỉ có ông ấy là người khôn ngoan nhất đối với bao đời Tổng Thống tiền nhiệm,điều này ảo tưởng quá đáng,ông ấy bám vào luận điểm Nước Mỹ trên hết để chứng tỏ ta là người số 1 của hành tình này...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm