Tổng thống Trump muốn tránh cuộc chạy đua vũ trang Mỹ-Nga-Trung

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Donald Trump nói Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng ông hy vọng sẽ tránh được cuộc chạy đua vũ trang "đắt đỏ" giữa Mỹ với Nga và Trung Quốc.
Tổng thống Donald Trump phát biểu trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng /// Reuters Tổng thống Donald Trump phát biểu trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng - Reuters
Tổng thống Donald Trump phát biểu trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng
Reuters
Mỹ và Nga đang chuẩn bị đàm phán về một hiệp ước sau khi Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược năm 2010 (New START) hết hạn vào tháng 2.2021. Theo New START, Mỹ và Nga mỗi nước triển khai không quá 1.550 đầu đạn hạt nhân.
Chính phủ Tổng thống Trump yêu cầu Trung Quốc phải tham gia các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, Bắc Kinh luôn từ chối với lý do kho vũ khí Trung Quốc nhỏ hơn nhiều so với Mỹ và Nga.
Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Putin ngày 23.7, ông Trump bày tỏ kỳ vọng tránh được cuộc chạy đua vũ trang Mỹ-Nga-Trung và mong muốn tiến hành các cuộc đàm phán ba bên về kiểm soát vũ khí ở thủ đô Vienna, Áo.
Theo thông báo của Điện Kremlin, hai nhà lãnh đạo đã xác nhận về "sự cấp bách" của việc tiến hành cuộc đàm phán song phương về "sự ổn định chiến lược và kiểm soát vũ khí".
Hai bên cũng đã thảo luận về tình hình liên quan đến chương trình hạt nhân Iran và nhấn mạnh cần phải có “hành động tập thể", theo thông báo.

Khép lại "Bầu trời mở", Tổng thống Trump lại rút Mỹ khỏi một thỏa thuận kiểm soát vũ khí quan trọng

Hồi năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran năm 2015, tái áp đặt hàng loạt lệnh cấm vận làm tê liệt nền kinh tế Iran. Lúc đó, Mỹ cáo buộc Iran che giấu chương trình hạt nhân phục vụ mục đích quân sự, vi phạm thỏa thuận.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm