Tổng thống Trump: Mỹ giúp Trung Quốc vào WTO để rồi bị Trung Quốc lợi dụng

16 Thanh Niên Online

Tổng thống Donald Trump tuyên bố nếu Trung Quốc được xem là quốc gia đang phát triển thì Mỹ cũng nên được xem như thế, cáo buộc Bắc Kinh lợi dụng Mỹ.

Tổng thống Donald Trump cho hay tại cuộc họp báo về dịch Covid-19 ở Nhà Trắng ngày 10.4 /// Reuters Tổng thống Donald Trump cho hay tại cuộc họp báo về dịch Covid-19 ở Nhà Trắng ngày 10.4 - Reuters
Tổng thống Donald Trump cho hay tại cuộc họp báo về dịch Covid-19 ở Nhà Trắng ngày 10.4
Reuters
“Không thể tin rằng Trung Quốc đã lợi dụng chúng ta và các nước khác. Họ được xem là một quốc gia đang phát triển. Được thôi, vậy thì cũng nên xem chúng ta là một quốc gia đang phát triển…Họ (Trung Quốc) đạt lợi thế lớn vì họ là quốc gia đang phát triển…”, Tổng thống Trump cho hay tại cuộc họp báo về phòng chống dịch Covid-19 ở Nhà Trắng ngày 10.4, khi ông được hỏi về Trung Quốc, theo hãng tin PTI.
Ông Trump  lặp lại rằng Mỹ bị Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) lợi dụng, khẳng định nền kinh tế Trung Quốc bắt đầu bùng nổ sau khi nước này gia nhập WTO với sự hỗ trợ của Mỹ. Chủ nhân Nhà Trắng còn nói rằng kinh tế Trung Quốc phát triển mạnh sau khi gia nhập WTO vì nước này “lợi dụng tất cả” và nhấn mạnh chính quyền của ông bây giờ sẽ không để tình trạng này tiếp diễn.
Tổng thống Trump cho rằng Trung Quốc đã lợi dụng Mỹ thông qua WTO và tận dụng những quy định không công bằng đối với Mỹ. “Khi Trung Quốc gia nhập WTO (ngày 11.12.2001), đó là ngày rất xấu đối với Mỹ vì họ có những quy tắc và quy định khác xa và dễ hơn nhiều so với quy tắc và quy định của chúng ta”, ông Trump phát biểu tại cuộc họp báo. Bắc Kinh chưa có phản ứng.

Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngưng "chính trị hóa" vấn đề thương mại

Ông Trump từng dọa rút Mỹ khỏi WTO vào năm 2018 và 2019 vì những quy định của tổ chức này xem Trung Quốc là quốc gia đang phát triển, theo tạp chí Newsweek.
Hôm 10.2.2020, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đưa nhiều quốc gia ra khỏi danh sách các nước “đang phát triển” vì cho rằng quy định được cập nhật gần nhất vào năm 1998 “đã lỗi thời”.
Quyết định được đưa ra sau khi Tổng thống Trump hồi tháng 7.2019 chỉ thị chính quyền cần có biện pháp ngăn chặn tình trạng các nước thành viên WTO tự tuyên bố là “nước đang phát triển” để tận dụng những ưu đãi về thương mại toàn cầu.
Chính quyền Tổng thống Trump lâu nay tìm cách thay đổi quy định về việc tuyên bố các nước hưởng quy chế đang phát triển của WTO và cho rằng Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đang lợi dụng điều này để hưởng ưu đãi đáng ra dành cho các nước nghèo hơn. 

[VIDEO] Tổng thống Trump: Quan hệ Mỹ-Trung đạt mức "tốt nhất từ trước đến nay"

Nhiều nền kinh tế như Brazil, Singapore hay Hàn Quốc đã đồng ý từ bỏ quyền lợi được hưởng nhờ tư cách nền kinh tế “đang phát triển” trong các thỏa thuận thương mại trong tương lai, theo Bloomberg. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Pha SiL

Pha SiL

Mỹ Nga và các nước Châu âu bây giờ mới sáng mắt ra ,có thể muộn nhưng còn hơn không, khoản 10 năm nữa Trung Quốc sẽ thôn tính các nước .
2lua

2lua

HEhe. Vẫn chưa sáng đâu. Qua vụ covid này mới mờ mờ thôi.
pathu

pathu

Mỹ đừng rút ra khỏi tổ chức WTO vì như thế chỉ có lợi cho Trung Quốc. Lúc này nên tập họp các nước để có biện pháp không cho Trung Quốc lợi dụng đồng thời đưa ra cơ chế chế tài với TRung Quốc và thông báo công khai hoặc không công khai tùy nước là sẽ chế tài nếu các nước dễ bị Trung Quốc lợi dụng.
trước mắt không chuyển giao công nghệ cho Trung Quốc đồng thời hãy cho 1 công ty nào đó của Mỹ chuyên thiết kế công nghệ giá rẽ để xuất đi các nước. Các sản phẩm đều có sự đánh dấu rõ ràng để khi đó các nước sẽ có sự so sánh giữa hàng rẽ và hàng mắc. Còn nếu Trung Quốc tài trợ cho các doanh nghiệp để cạnh tranh không lành mạnh thì Mỹ và liên minh Châu âu, Nhật bản cũng nên phối hợp để tài trợ cho doanh nghiệp của nước họ thì lúc đó Trung quốc sẽ càng khốn đốn. Hơn nữa Mỹ cần phải tập trung sáng tạo hơn trong các lĩnh vực khác
Phong

Phong

Nếu có quyền bình chọn toii sẽ bầu bạn là Tổng thống Mỹ, vì bạn đã thể hiện sáng suốt hơn Tổng thống Mỹ hihi
Thông minh

Thông minh

Bây giờ mới biết thì đã muộn rồi
Chung Hồng

Chung Hồng

Chưa muộn đâu! Bằng chứng Trung Quốc vẫn còn vuốt ve, nhúng nhường Mỹ và các nước phương tây!
Lo

Lo

Đó là bản chất mà !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm