Tổng thống Trump nói Chủ tịch Tập Cận Bình đã ‘hành động có trách nhiệm’ về Hồng Kông

0 Thanh Niên Online

Sau đêm hỗn loạn trên đường phố và trong các trạm tàu điện ngầm ở Hồng Kông, Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hành động “hợp lý” khi không can thiệp vào tình hình đặc khu.

Tổng thống Donald Trump trả lời báo chí trong khuôn viên Nhà Trắng /// Reuters Tổng thống Donald Trump trả lời báo chí trong khuôn viên Nhà Trắng - Reuters
Tổng thống Donald Trump trả lời báo chí trong khuôn viên Nhà Trắng
Reuters
“Tôi không có theo dõi sâu diễn biến ở Hồng Kông, nhưng Chủ tịch Tập Cận Bình hành động hợp lý, rất có trách nhiệm”, Reuters dẫn lời Tổng thống Mỹ trao đổi với báo chí tại Nhà Trắng trước câu hỏi về tình trạng bạo lực tại đặc khu Trung Quốc.
Phong trào biểu tình đã bước qua tuần thứ 7 chống lại dự luật dẫn độ tại Hồng Kông đã nhiều lần dẫn đến đụng độ giữa cảnh sát và người xuống đường.
Tuy nhiên, tình trạng bạo lực đột ngột tăng đến mức chưa từng có sau khi một toán người mặc áo trắng, bịt mặt, tay cầm gậy gộc xông vào ga tàu điện ngầm và tấn công những người vừa rời khỏi địa điểm biểu tình lẫn người không liên can.
Tổng thống Trump nói Chủ tịch Tập Cận Bình đã ‘hành động có trách nhiệm’ về Hồng Kông - ảnh 1

Một trong các nghi phạm bị bắt vì tham gia vụ hành hung tại ga tàu điện ngầm

Reuters

Ít nhất 45 người đã bị thương sau vụ tấn công có tổ chức và chủ đích vào khuya 21.7.
Cảnh sát đến hiện trường muộn, khiến dư luận nổi giận chỉ trích giới hữu trách Hồng Kông để mặc cho côn đồ lộng hành, tấn công người vô tội.

[VIDEO] Biểu tình Hồng Kông lại rơi vào hỗn loạn, cảnh sát phải dùng hơi cay trấn áp

Nghi ngờ càng tăng cao khi trên mạng xuất hiện đoạn clip quay cảnh một nghị sĩ Hồng Kông thân Trung Quốc bắt tay với một nhóm đàn ông mặc áo trắng, theo tờ South China Morning Post hôm 23.7.
Tuy nhiên, Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga bác bỏ cáo buộc trên, cho rằng không có lý do cảnh sát cấu kết với bọn côn đồ.
Tổng thống Trump nói Chủ tịch Tập Cận Bình đã ‘hành động có trách nhiệm’ về Hồng Kông - ảnh 2

Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga tổ chức họp báo lên án vụ côn đồ tấn công tại trạm tàu điện

Reuters

Nhóm người tấn công bị nghi ngờ là thành viên của hội Tam hoàng. Môt số nghi phạm đã bị bắt chiều 22.7 vì nghi ngờ tham gia vụ tấn công hành khách tại ga tàu điện ngầm, và dự kiến sẽ có thêm nhiều vụ bắt bớ hơn trong thời gian tới tại Hồng Kông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm