Tổng thống Trump quyết không nhượng bộ Thổ Nhĩ Kỳ

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Donald Trump cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã “mắc sai lầm tồi tệ” khi không đồng ý thả mục sư Andrew Brunson, trong khi Lầu Năm Góc tuyên bố căng thẳng hiện tại không làm ảnh hưởng quan hệ quân sự 2 nước.
Tổng thống Trump và Tổng thống Erdogan dự thượng đỉnh NATO hồi tháng 7 /// Reuters Tổng thống Trump và Tổng thống Erdogan dự thượng đỉnh NATO hồi tháng 7 - Reuters
Tổng thống Trump và Tổng thống Erdogan dự thượng đỉnh NATO hồi tháng 7
Reuters

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters ngày 20.8, Tổng thống Donald Trump cho hay ông tưởng rằng đã đạt thỏa thuận với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan liên quan đến việc trả tự do cho mục sư Brunson.
Theo đó, Tổng thống Trump sẽ kêu gọi đồng minh Israel thả một công dân Thổ Nhĩ Kỳ tên Ebru Ozkan bị bắt giữ tại đây, sau đó Tổng thống Erdogan sẽ thả mục sư Brunson, người bị giữ tại Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 2016 với cáo buộc làm gián điệp và âm mưu đảo chính.
Tổng thống Trump nói ông đã làm đúng lời hứa của mình trong khi Ankara thì không giữ lời. Israel trục xuất bà Ozkan ngày 15.7 nhưng Thổ Nhĩ Kỳ phủ nhận chưa từng đồng ý sẽ thả ông Brunson.
“Tôi rất quý người dân Thổ Nhĩ Kỳ và cho đến giờ vẫn có mối quan hệ rất tốt với ngài tổng thống. Nhưng đây mối quan hệ này không thể là ‘đường một chiều’ được”, chủ nhân Nhà Trắng nói.
Theo ông, Thổ Nhĩ Kỳ đang mắc sai lầm tồi tệ và Mỹ sẽ không có sự nhượng bộ nào trong căng thẳng hiện tại. Nhà lãnh đạo cũng không lo ngại về những tác động tiêu cực tiềm tàng đối với thị trường kinh tế châu Âu sau khi tăng thuế kim loại đối với Thổ Nhĩ Kỳ. “Tôi không hề lo ngại chút nào. Đó là điều thích hợp cần làm”, ông nói.
Trong khi đó, đài CNBC dẫn lời người phát ngôn Lầu Năm Góc Rob Manning khẳng định mối quan hệ quân sự với nước đồng minh NATO vẫn không bị ảnh hưởng từ căng thẳng nói trên. “Không hề có sự gián đoạn nào trong mối quan hệ của chúng tôi với Thổ Nhĩ Kỳ cả”, ông Manning nói.
Trước đó, Tổng thống Trump ký đạo luật chính sách quốc phòng có nội dung tạm ngưng bàn giao chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ để chờ đánh giá lại mối quan hệ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm