Tổng thống Trump ra lệnh rút Vệ binh quốc gia khỏi thủ đô

1 Thanh Niên Online
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh rút toàn bộ Vệ binh quốc gia khỏi thủ đô Washington D.C sau khi tình hình biểu tình đã được kiểm soát.
Vệ binh quốc gia đứng gác tại cuộc biểu tình gần Nhà Trắng /// Reuters Vệ binh quốc gia đứng gác tại cuộc biểu tình gần Nhà Trắng - Reuters
Vệ binh quốc gia đứng gác tại cuộc biểu tình gần Nhà Trắng
Reuters
Tổng thống Donald Trump thông báo ngày 7.6 (giờ Mỹ) rằng cuộc biểu tình ở Washington D.C đã được “kiểm soát hoàn hảo”. “Họ (Vệ binh quốc gia) sẽ được đưa về nhà nhưng có thể nhanh chóng quay trở lại nếu cần. Người biểu tình xuất hiện vào tối qua ít hơn nhiều so với dự tính”, Tổng thống Trump viết trên Twitter.
Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy cùng ngày dự tính toàn bộ lính Vệ binh quốc gia bên ngoài Washington D.C sẽ rút đi trong vòng 72 giờ sau khi tình hình ổn định.

Tổng thống Trump từng muốn đưa 10.000 binh sĩ dẹp biểu tình bạo động ở thủ đô Washington

Khoảng 3.000 lính Vệ binh quốc gia đã được triển khai tại Washington D.C sau khi cuộc biểu tình phản đối cái chết của người đàn ông da màu George Floyd trở nên bạo lực. Nhà Trắng cũng từng bị phong tỏa trong một thời gian ngắn khi bạo lực xảy ra gần đó. Các cuộc biểu tình quy mô lớn tiếp tục diễn ra nhưng ôn hòa hơn.
Reuters ngày 7.6 dẫn nguồn tin cho biết trước đó Tổng thống Trump đã yêu cầu triển khai đến 10.000 lính tại thủ đô để ngăn chặn bất ổn. Yêu cầu của Tổng thống Trump được đưa ra trong cuộc họp tại Nhà Trắng hồi đầu tuần trước nhưng bị các lãnh đạo quân đội và Bộ trưởng Tư pháp William Barr phản đối.
Mặt khác, thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio ngày 7.6 tuyên bố sẽ giảm ngân sách cho ngành cảnh sát cho giới trẻ và các dịch vụ xã hội khác. Ông nói đây là một biện pháp cải cách nhằm giải quyết tình trạng "bất bình đẳng sâu sắc" tại thành phố.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Nguyen

Thanh Nguyen

Năm 2020 này nước Mỹ "đen" thiệt. Sau dịch Covid 19, giờ đến biểu tình, rồi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc nên nước Mỹ còn nhiều việc phải lo, phải làm lắm nhỉ ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu  /// Reuters

Năm lần hay bảy lượt ?

Hiện cả ở trong lẫn ngoài Israel đều cho rằng ông Lapid có cơ hội thực tế để chấm dứt thời kỳ cầm quyền liên tục của ông Netanyahu. Nhưng không ai dám chắc.
Huawei ra mắt HarmonyOS hồi năm 2019 sau lệnh cấm sử dụng hệ điều hành của Mỹ /// Shutterstock

Huawei chật vật hoàn thiện hệ điều hành cho smartphone

Huawei được cho là có thể chính thức đưa hệ điều hành tự phát triển trên điện thoại di động thông minh (smartphone) vào tháng 6 nhằm đối phó lệnh cấm của Mỹ, nhưng dường như mọi chuyện không hề dễ dàng.