Tổng thống Trump sẽ 'rất thất vọng' nếu Triều Tiên xây lại bãi thử tên lửa

1 Thanh Niên Online

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố rằng ông sẽ ‘rất thất vọng” về Chủ tịch Kim Jong-un của CHDCND Triều Tiên nếu có xác nhận thông tin Bình Nhưỡng đang tiến hành xây dựng lại một bãi thử tên lửa.

Tên lửa tầm xa được phóng tại Trạm phóng vệ tinh Sohae hồi năm 2016
Reuters
Phát biểu với giới phóng viên ngày 6.3 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump cho hay “còn quá sớm để chắc chắn” liệu thông tin về hoạt động xây dựng tại bãi thử tên lửa thuộc Trạm phóng vệ tinh Sohae có chính xác hay không, theo AFP. 
Sohae là nơi Bình Nhưỡng đã phóng tên lửa đẩy vệ tinh vào quỹ đạo trong năm 2012 và 2016, nhưng bị Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản xem là thử tên lửa đạn đạo trá hình.
Tổng thống Trump đưa ra phản ứng trên vài giờ sau khi các nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS, Mỹ) cho rằng hoạt động tại Sohae đã được tiến hành trở lại kể từ khi Tổng thống Trump và Chủ Tịch Kim gặp lần 2 tại Hà Nội từ ngày 27-28.2 mà không đạt được thỏa thuận nào. Giới nghiên cứu cho rằng hoạt động này cũng có thể bắt đầu trước khi thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 diễn ra.
Sau cuộc gặp lần đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6.2018, Tổng thống Trump cho hay Chủ tịch Kim đã hứa phá hủy một bãi thử động cơ tên lửa quan trọng. Tổng thống Trump không xác định cơ sở này, nhưng một quan chức Mỹ sau đó xác nhận với Reuters rằng đó là Trạm phóng vệ tinh Sohae, tọa lạc tai tỉnh Bắc Pyongan của Triều Tiên.
[VIDEO] Triều Tiên bị nghi ngờ xây lại bãi thử tên lửa, Mỹ cảnh báo áp thêm trừng phạt
Đến tháng 9.2018, tại cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ở Bình Nhưỡng, Chủ tịch Kim đồng ý đóng bãi thử tên lửa ở Sohae như là phần của những biện pháp xây dựng lòng tin. Trước đó, nhiều hình ảnh chụp từ vệ tinh vào tháng 8.2018 cho thấy Bình Nhưỡng đang phá hủy bãi thử động cơ tên lửa tại Sohae.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu CSIS khẳng định hiện đang có hoạt động xây dựng tại Trạm phóng vệ tinh Sohae. Họ cho rằng hoạt động này có thể nhằm “thể hiện quyết tâm giữa lúc Mỹ bác bỏ yêu cầu của Triều Tiên dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để đổi lại giải giới một phần cơ sở hạ tầng vũ khí hạt nhân.”

Bình luận

User
Gửi bình luận
Khánh

Khánh

Đi một vòng lớn và chúng ta ...trở lại điểm khởi đầu.haizzz..!!!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xe tăng của quân đội Ukraine diễn tập gần Crimea, vùng đất đã bị Nga sáp nhập /// Reuters

Lằn ranh đỏ ở Ukraine

Trong cuộc họp báo với những người đồng cấp các nước Baltic hôm qua, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cáo buộc Nga đe dọa nước này, theo AFP.
Quân Mỹ hành quân tại Afghanistan  /// Reuters

Bỏ của chạy lấy người

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa giải quyết di sản của 3 người tiền nhiệm theo cách dứt khoát và dứt điểm nhưng đầy mạo hiểm đối với tương lai chính trị của chính mình và đầy rủi ro với triển vọng an ninh của Mỹ, đó chính là cuộc chiến của Mỹ ở  Afghanistan.