Tổng thống Trump tăng sức ép, Trung Quốc có thể hủy đàm phán thương mại

2 Thanh Niên Online

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ tăng thuế suất đối với 200 tỉ USD giá trị hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, có thông tin phái đoàn do Phó thủ tướng Lưu Hạc sẽ hủy bỏ đàm phán sắp tới với Mỹ.

Xuất hiện dấu hiệu tăng vọt căng thẳng thương mại Mỹ - Trung  /// Reuters Xuất hiện dấu hiệu tăng vọt căng thẳng thương mại Mỹ - Trung - Reuters
Xuất hiện dấu hiệu tăng vọt căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Reuters
Lãnh đạo Nhà Trắng trưa 5.5 thông báo trên Twitter sẽ nâng thuế suất 10% đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25% vào ngày 10.5, theo Reuters hôm 6.5.
Sau khi than phiền quá trình đàm phán Mỹ-Trung diễn ra quá chậm chạp, ông Trump cũng dọa sẽ áp thuế 25% đối với 325 tỉ USD giá trị hàng hóa còn lại của đối phương trong “thời gian ngắn”.
[VIDEO] Tổng thống Trump bất ngờ đe dọa tăng thuế lên hàng Trung Quốc
Động thái sẽ ảnh hưởng hơn 5.000 mặt hàng của Trung Quốc, từ thực phẩm tươi đến đông lạnh, hóa chất, hàng dệt may, kim loại, vật liệu xây dựng, đồ điện tử và hàng tiêu dùng.
Trước đó, Tổng thống Trump vào tháng 9 năm ngoái đã áp thuế 10% đối với 200 tỉ USD giá trị hàng hóa của Trung Quốc. Lẽ ra mức thuế này phải tăng lên 25% vào tháng 1.2019, nhưng nhà lãnh đạo tuyên bố hoãn lại để tạo không gian cho hoạt động thương thuyết.
Hiện gần phân nửa doanh số bán hàng của Trung Quốc tại Mỹ đã bị đánh thuế, và ông Trump đang nhắm đến 325 tỉ USD còn lại.
Trước tình hình trên, tờ The Wall Street Journal dẫn các nguồn tin cho hay Bắc Kinh dự định hủy cuộc đàm phán diễn ra vào ngày 8.5 sau khi Tổng thống Trump tuyên bố trên Twitter.
“Tôi cho rằng Phó thủ tướng Lưu Hạc nhiều khả năng sẽ không đi Mỹ trong tuần này. Cứ để ông Trump tăng thuế”, một bài báo trên tờ Hoàn Cầu thời báo của Trung Quốc viết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nam

Nam

theo tôi thấy MỸ đã chậm , cơ hội đàm phán đã qua, do TQ đã thực hiện được việc dời đàm phán đến sau hội nghị vành đai con đường, sau hội nghị này chắc chắn TQ đã đạt được những thỏa thuận với các đối tác trên toàn thế giới nên có thể giảm phụ thuộc vào Mỹ (công nghệ, thị trường...). Trump đã mất đi ít nhiều lợi thế, TQ trong WTO vẫn được xác nhận là nước đang phát triển giờ. Nếu đẩy TQ được thành nước phát triển thì các nền kinh tế khác mới tăng được khả năng cạnh tranh.
Zeus

Zeus

Các tập đoàn của Châu Âu cũng gặp vấn đề tương tự như mỹ tại Trung Quốc :bị ép chuyển giao công nghệ, Trung Quốc vẫn can thiệp vào tỷ giá đồng thời nội tệ (thấp hơn giá trị thật để tạo lợi thế cho hàng hóa xk),trợ giúp trái luật đối với các cty của mình, mở cửa thị trường rất hạn chế, ngoài ra khi quan hệ căng thẳng với một quốc gia nào đó thì kích hoạt những biện pháp phi thương mại để triệt hạ đối thủ, ví dụ như đối với Nhật Bản khi xảy ra tranh chấp một quần đảo tại Biển Hoa Đông thì Trung Quốc đã kích hoạt phong trào tẩy chay hàng hóa Nhật Bản, biểu tình đình công tại những nhà máy, xí nghiệp của những ông chủ nhật bản tại Trung Quốc, Hàn Quốc cũng gặp vấn đề tương tự khi cho phép mỹ triển khai hệ thống THAD (tập đoàn Lotte bị thiệt hại nặng nề), những công cụ cạnh tranh phi truyền thống được Trung Quốc triệt để áp dụng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mạng lưới chảo ăng ten thuộc hệ thống ASKAP /// CSIRO

Khám phá 1 triệu thiên hà mới trong vòng 300 giờ

Các nhà thiên văn ở Úc vừa lập bản đồ của 83% diện tích vũ trụ quan sát được trên bầu trời đêm, và phát hiện 1 triệu thiên hà mới, tất cả chỉ trong vòng 300 giờ, theo trang tin Space.com hôm 4.12.