Tổng thống Trump thăm chiến hạm Kaga: Khẳng định vị thế tàu sân bay Nhật

TS Satoru Nagao

TS Satoru Nagao

(Viện Nghiên cứu Hudson, Mỹ)

0 Thanh Niên
Trước thềm Đối thoại Shangri-La diễn ra tại Singapore, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có chuyến công du Nhật Bản từ ngày 25 - 28.5.
Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên không ra tuyên bố chung và cũng không hoàn toàn đồng thuận về nhiều vấn đề. Tuy nhiên, sự kiện này vẫn mang thông điệp sâu sắc về việc Mỹ và Nhật củng cố quan hệ song phương. Điều đó được thể hiện qua các lý do sau:

Thứ nhất, ông Trump là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên có cuộc gặp với tân Nhật hoàng Naruhito. Điều này cực kỳ có ý nghĩa trong chính sách ngoại giao của Nhật, thể hiện rằng Washington vẫn là đối tác ưu tiên của Tokyo.
Thứ hai, việc không đưa ra tuyên bố chung về tình hình mâu thuẫn thương mại song phương là dễ hiểu, bởi Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cần cẩn trọng, không để ảnh hưởng chính trị nội bộ khi nước này sắp có cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 7. Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe còn nhiều chương trình sắp gặp nhau nên không cần vội vã.
Thứ ba, việc Tổng thống Trump lên tàu chiến JS Kaga cho thấy Mỹ công nhận Nhật Bản trở thành cường quốc trong khu vực. Lý do là JS Kaga vừa được nâng cấp để có khả năng chở chiến đấu cơ F-35 và hoạt động như một tàu sân bay thực thụ, nên chuyến thăm tàu là thông điệp cho thấy Mỹ công nhận việc nâng cấp này, Washington công nhận Tokyo có lực lượng hải quân tích hợp năng lực tác chiến tàu sân bay.
[VIDEO] Đây có phải tàu sân bay sạch sẽ nhất thế giới?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm