Tổng thống Trump xem cố vấn Bolton là 'thảm họa' trong chính sách về Triều Tiên

3 Thanh Niên Online
Tổng thống Donald Trump nói cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã mắc nhiều sai lầm, trong có việc làm phật lòng Chủ tịch Kim Jong-un bằng cách yêu cầu CHDCND Triều Tiên theo “mô hình Libya” và giao hết vũ khí hạt nhân.
Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton (ngồi ngoài bên trái) trong cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un ở Hà Nội hồi tháng 2 /// Reuters Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton (ngồi ngoài bên trái) trong cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un ở Hà Nội hồi tháng 2 - Reuters
Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton (ngồi ngoài bên trái) trong cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un ở Hà Nội hồi tháng 2
Reuters
“Chúng tôi bị cản trở nghiêm trọng khi John Bolton bàn về mô hình Libya… thật là một thảm họa”, Tổng thống Trump phát biểu với giới phóng viên tại Nhà Trằng ngày 11.9 (giờ Mỹ), theo Reuters. “Ông ấy dùng mô hình đó để tạo ra một thỏa thuận với Triều Tiên? Và tôi không trách Kim Jong-un về những gì ông ấy nói sau đó, về chuyện ông ấy không muốn làm việc với John Bolton”, Tổng thống Trump cho hay.
Bình luận của ông Trump có liên quan đến cuộc trả lời phỏng vấn với kênh Fox News vào ngày 29.4.2018, khi ông Bolton, người được cho là có quan điểm cứng rắn về các vấn đề an ninh, cho hay Mỹ “nghĩ nhiều tới mô hình Libya” trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

[VIDEO] "Tống tiễn" cố vấn Bolton, Tổng thống Trump nặng lời chỉ trích

Libya tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân nhằm đảm bảo an ninh sau khi mối quan hệ giữa nước này với Mỹ ngày càng xấu đi do Tripoli bị tình nghi có vai trò trong vụ đánh bom máy bay trên không phận Scotland ngày 21.12.1988, khiến tất cả 260 người trên khoang và 11 người dưới đất thiệt mạng.
Khi đối diện với các biện pháp trừng phạt và sự cô lập ngày càng tăng từ cộng đồng quốc tế cùng những mối đe dọa an ninh theo sau chiến dịch xâm lược Iraq của Mỹ, năm 2003 Libya tuyên bố sẵn sàng từ bỏ chương trình hạt nhân của mình. Libya chủ động đưa ra tuyên bố đó mà không có nhận được bất kỳ cam kết nào từ phía Mỹ. Trường hợp giải trừ vũ khí hạt nhân ở Libya được xem là thành công khi quá trình này diễn ra chưa đầy tới 2 năm, từ kiểm tra, thẩm tra, hủy bỏ các cơ sở hạt nhân đến việc di chuyển các bộ phận liên quan hạt nhân tới Mỹ.
Đáp lại phát ngôn trên của ông Bolton, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan tuyên bố nước này sẽ không tham gia bất kỳ cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa nào nếu không được bảo vệ để rồi rơi vào tình trạng giống Libya. Ông Kim chỉ trích việc Washington đòi hỏi Bình Nhưỡng từ bỏ hạt nhân vô điều kiện và một số nhượng bộ đơn phương, theo hãng thông tấn KCNA. Ông nhắc lại số phận của Libya và nhấn mạnh Bình Nhưỡng không chấp nhận kiểu đàm phán như thế. “Đây không phải là nỗ lực giải quyết vấn đề thông qua đối thoại mà chính là sự thể hiện… áp đặt số phận của Libya và Iraq cho [Triều Tiên]”, ông Kim nhấn mạnh.

[VIDEO] Tổng thống Iran nghĩ gì sau khi ông Trump sa thải cố vấn "hiếu chiến"?

Tổng thống Trump nói cựu cố vấn an ninh Bolton gây ra nhiều sai lầm một ngày sau khi ông này từ chức. Phát biểu với phóng viên ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết thêm ông còn bất đồng với cựu cố vấn Bolton về vấn đề Venezuela nhưng không cung cấp chi tiết, theo Reuters. Chủ nhân Nhà Trắng còn nói rằng ông Bolton, “không hòa hợp với nhiều người trong chính quyền này mà tôi rất xem trọng”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Vĩnh Hảo

Lê Vĩnh Hảo

Sa thải ông Cố vấn "diều hâu" là đúng rồi, cùng với đó Mỹ nên thay đổi một số quan điểm, không nên áp đặt lên nước khác theo ý của Mỹ thì thế giới sẽ tốt đẹp hơn, hòa bình, hữu nghị sẽ đến với nhiều Quốc gia, dân tộc.
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Nếu cảm thấy không hợp quan điểm làm việc sao không sa thải ngay từ đầu mà phải đợi 1.5 năm ? Tổng thống Trump không thể đổ lỗi cho ai cả mà Ông phải chịu trách nhiệm việc đề cử thuộc cấp của mình trước người dân Mỹ ?
Nguyễn Mạnh Đức

Nguyễn Mạnh Đức

Trong thời gian ông Bolton làm cố vấn cho Trump nước Mỹ không thấy có thành quả gì - Hãy nhìn những diễn biến thời Bolton làm cố vấn như Triều Tiên , Venezuela rồi Iran , hung hăng, hiếu chiến nhưng không đạt kết quả gì , chỉ làm thế giới bất ổn hơn mà thôi - Thế giới chúng ta đang sống cần hòa bình và hữu nghị hơn ông Bolton ơi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>