Trái đất sẽ hứng lũ lụt kỷ lục do Mặt trăng nghiêng

13 Thanh Niên Online
Theo nghiên cứu của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), sự dao động trên quỹ đạo của Mặt trăng cùng mực nước biển dâng cao do biến đổi khí hậu sẽ gây ra đợt lũ lụt tàn phá Trái đất.
Quỹ đạo của Mặt trăng gây ảnh hưởng đến thủy triều trên Trái đất /// AFP Quỹ đạo của Mặt trăng gây ảnh hưởng đến thủy triều trên Trái đất - AFP
Quỹ đạo của Mặt trăng gây ảnh hưởng đến thủy triều trên Trái đất
AFP
Vừa qua, nghiên cứu mới của NASA được công bố trên tạp chí Nature Climate Change đã chỉ ra mối liên kết giữa hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và thay đổi trên Mặt trăng. Theo đó, việc quỹ đạo của Mặt trăng quanh Trái đất bị nghiêng sẽ gia tăng tác động đến thủy triều trên Trái đất.
Giải thích về tác động của Mặt trăng đối với lũ lụt trên Trái đất, giáo sư trợ lý Phil Thompson tại Đại học Hawaii cho biết quãng thời gian quỹ đạo của Mặt trăng bị nghiêng sẽ kéo dài 18,6 năm.

NASA: trái đất có thể chịu lũ lụt kỷ lục vì mặt trăng nghiêng

Trong nửa đầu của chu kỳ này, triều cường sẽ thấp hơn bình thường trong khi triều thấp sẽ cao hơn bình thường. Trong nửa còn lại, hiệu ứng này sẽ bị đảo ngược, được gọi là giai đoạn khuếch đại thủy triều của Mặt trăng, làm tăng sức tàn phá của triều cường.
NASA dự kiến chu kỳ này sẽ xảy ra vào giữa những năm 2030 và cùng với việc mực nước biển dâng cao do Trái đất nóng lên, có thể dẫn đến hàng loạt những trận lũ lụt gây thiệt hại nghiêm trọng, theo Hindustan Times ngày 13.7.
Ông Bill Nelson, Giám đốc của NASA cho biết khi thủy triều dâng cao hơn mực triều cường trung bình hàng ngày khoảng 2 feet (0,61 m), những đợt lũ lụt hủy diệt sẽ tấn công vào các khu vực trũng thấp gần mực nước biển.
Theo nghiên cứu, triều cường tại phần lớn các đường bờ biển của Mỹ sẽ dâng cao gấp 3 - 4 lần trong ít nhất một thập niên. Điều này khiến các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn vì đường phố và nhà cửa ngập lụt, cuộc sống hàng ngày cũng chịu ảnh hưởng nặng nề.
NASA cũng cảnh báo rằng những trận lũ này sẽ xảy ra với tần suất cao hơn nhưng bất thường hơn, thường tập trung trong khoảng vài tháng thay vì dàn trải ra cả năm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thảo Nguyên

Thảo Nguyên

Cứ ở đó mà mơ với hồ. Chính xác với không chính xác. Khi nào đến đít thì sẽ biết. Rõ ràng là mặt trăng ở xa nhưng lực hút của nó có ảnh hưởng đến thủy triều. Cộng với biến đổi khí hậu ở trái đất nữa. Người biết thì không làm gì được. Người có thể làm thay đổi được gì thì không quan tâm. Người không biết thì cứ ở đó mà tranh cãi. Buồn.
Long Long

Long Long

Trái đất có từ trường. Trái đất không bằng phẳng. Trái đất quay nên có lực lý tâm, nên mặt nước biển sẽ sóng sánh. Thuỷ triều là do trái đất quay, do lực hút mặt trời (khá lớn, nhưng khá xa = lực hút của mặt trăng yếu hơn, nhưng gần hơn). Không tính đến lực hút của các sao khác : Thổ, Kim, Mộc, Hoả, Thuỷ, Diêm Vương (Nam Tào), Hải Vương ( bắc Đẩu), sao Thiên Vương (thiên đình - tuần triệt (hố đen: lực hút rất mạnh, nhưng rất xa) !
Hoang Sơn

Hoang Sơn

Sao nó hút đc nhỉ
Chu Xuân Thi

Chu Xuân Thi

Tranh cãi nó lòi cái dốt ra
Thiện Nguyễn Công

Thiện Nguyễn Công

Cái này liệu có chính xác không. Khi mà lực hút của mặt trăng chưa đủ để hút con người ờ lại bề mặt của nó như Trái Đất.Tôi nghi ngờ về công bố này.
Ngọc Toàn

Ngọc Toàn

Đúng như bạn nói thì lực hút của mặt trăng sẽ yếu hơn lực hút của trái đất. Nhưng ở đây cái người ta lo ngại là hậu quả mà nó gây ra cho trái đất vì hiệu ứng nghiêng trục đó.
Lua

Lua

Nó cũng mơ hồ như lâu nay nhân loại tưởng tượng về UFO ấy mà. Thủy triều mà liên quan đến lũ thì bạn biết mà (ngập lụt vùng trũng thì còn nghe được)
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm