Tranh chấp khó giải

0 Thanh Niên
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hồi tháng 9 đã đưa cho Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe một đề xuất mới liên quan đến tranh chấp chủ quyền đối với nhóm đảo Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc.
Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe /// Reuters Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
Reuters
 Theo đó, Nga đề nghị hai bên ký kết một hiệp ước hòa bình vô điều kiện vào cuối năm nay để chấm dứt tình trạng chiến tranh vẫn tồn tại giữa 2 nước từ sau Thế chiến 2 do tranh chấp lãnh thổ nói trên.
Theo Tổng thống Putin, đây không phải là lời nói đùa vì hiệp ước hòa bình đó sẽ tạo không khí tích cực để hai bên có thể giải quyết mọi mâu thuẫn trên tinh thần bạn bè và cũng phù hợp với mong muốn của Thủ tướng Abe về việc thay đổi cách tiếp cận vấn đề sau hơn 7 thập niên bế tắc. Giới quan sát chỉ ra rằng nếu Nhật đồng ý ký hiệp ước hòa bình thì sẽ là một thắng lợi cho Nga, còn nếu không thì Moscow cũng chẳng mất gì vì vẫn đang kiểm soát nhóm đảo tranh chấp.
Dù gọi là “cách tiếp cận mới” nhưng nó không làm thay đổi quan điểm trước nay của Nga về vấn đề trên, vì thế bị đánh giá là khó mang lại triển vọng cho cuộc đàm phán. Tổng thống Putin cho biết Thủ tướng Abe đã không chấp nhận đề xuất và yêu cầu giải quyết tranh chấp lãnh thổ trước rồi mới tính chuyện đàm phán hòa bình. Với cách tiếp cận trái ngược như vậy, tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản liên quan đến nhóm đảo Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc sẽ khó có thể đi đến hồi kết trong thời gian tới.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm