Triều Tiên chỉ trích ‘điều kiện hòa bình’ của Mỹ

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên Online

Bình Nhưỡng cho rằng lời tuyên bố hòa bình, chính thức thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên không thể là điều kiện để buộc nước này giải giới hạt nhân.

Cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên
Reuters
Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 2.10 đăng bài xã luận cho rằng không thể dùng việc tuyên bố chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên để làm điều kiện buộc nước này giải trừ vũ khí hạt nhân.
Bài báo nhấn mạnh rằng Bình Nhưỡng sẽ “không kỳ vọng” vào một tuyên bố như vậy chừng nào Mỹ chưa thật sự muốn chấm dứt chiến tranh.
Trước đó tại cuộc gặp giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào tháng 9, hai bên ra thông cáo chung cho biết ông Kim sẵn sàng tháo dỡ cơ sở hạt nhân Yongbyon nếu Mỹ có “hành động tương thích”. Ông Moon khi đó cho biết trong những hành động này có tuyên bố chính thức về kết thúc chiến tranh.
Theo KCNA, việc tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên năm 1953 lẽ ra nên được thực hiện từ nửa thế kỷ trước, đồng thời cho rằng đây là “quy trình căn bản nhất để thiết lập quan hệ ngoại giao giữa CHDCND Triều Tiên và Mỹ cũng như hòa bình trên bán đảo” mà Mỹ đã cam kết.
[VIDEO] Tổng thống Trump 'phải lòng' lãnh đạo Triều Tiên?
Trước đó tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore vào tháng 6, Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Kim đồng ý “xây dựng chế độ hòa bình và ổn định lâu dài trên bán đảo Triều Tiên”.
Tuy nhiên, sau đó Mỹ muốn Triều Tiên giải giới hạt nhân trước, trong khi Bình Nhưỡng lại muốn Washington tuyên bố kết thúc chiến tranh trước.
KCNA cho biết cơ sở hạt nhân Yongbyon là “cốt lõi của chương trình hạt nhân” ở nước này. “CHDCND Triều Tiên đang tiến hành các bước quan trọng để áp dụng tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên-Mỹ, nhưng Mỹ lại tiếp tục duy trì các lệnh trừng phạt”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các lãnh đạo Iran tham gia buổi trển lãm mẫu UAV mới nhất của nước này, được cho là phiên bản sao chép UAV từ Mỹ /// Ảnh chụp màn hình CNN>

UAV của Iran lượn lờ trên tàu chiến Mỹ ở vùng Vịnh

Các chỉ huy của quân đội Mỹ cho biết máy bay không người lái (UAV) trinh sát của Iran bay lượn lờ trên các tàu chiến Hải quân Mỹ ở vùng Vịnh trở thành chuyện bình thường, nhưng buộc phải thay đổi chiến lược trong khu vực.