Triều Tiên tính chuyện đàm phán với Nhật

0 Thanh Niên Online
Một số nguồn thạo tin vừa tiết lộ với Kyodo News rằng CHDCND Triều Tiên vừa thành lập một nhóm công tác nhằm tiến hành đàm phán và có vai trò thể hiện phản ứng của Bình Nhưỡng đối với Tokyo.
Nhật đang nhắm tới khả năng nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Thủ tướng Shinzo Abe gặp nhau trong tháng 9 /// Reuters Nhật đang nhắm tới khả năng nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Thủ tướng Shinzo Abe gặp nhau trong tháng 9 - Reuters
Nhật đang nhắm tới khả năng nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Thủ tướng Shinzo Abe gặp nhau trong tháng 9
Reuters
Đội đàm phán có thể đã được thành lập trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến giữa cuộc gặp thượng định Mỹ-Triều ở Singapore ngày 12.6. Theo các nguồn tin, Triều Tiên trước đó cho rằng hàn gắn quan hệ với Nhật sẽ là điều cần làm trong tương lai nếu nước này cải thiện quan hệ với Mỹ, Hàn Quốc và Trung Quốc.
Cũng theo nguồn tin, trong cuộc họp của Ban Chấp hành đảng Lao động Triều Tiên hồi tháng 4, chính sách đeo đuổi đối thoại tích cực với các nước láng giềng đã được thông qua.
Hiện không rõ nhân vật nào sẽ đứng đầu đội đàm phán với Nhật, nhưng ông Kim Yong-chol, một thân cận của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và là phó Chủ tịch Ban Chấp hành đảng Lao động Triều Tiên, nằm trong số những cái tên đang nổi lên.
Hiện nay, Nhật đang tính tới khả năng tổ chức cuộc gặp giữa Thủ tướng Shinzo Abe và lãnh đạo Kim Jong-un bên lề một số sự kiện quốc tế vào tháng 9 ở thành phố Vladivostok của Nga hoặc thành phố New York của Mỹ.
Sau cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore ngày 12.6, Thủ tướng Abe bày tỏ sẵn sàng đối thoại trực tiếp với Bình Nhưỡng, theo Kyodo News.
[VIDEO] Triều Tiên trao trả hài cốt lính Mỹ, Tổng thống Trump gửi lời cảm ơn

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm