Trung Quốc bác tổn thất 40 lính ở biên giới như báo Ấn Độ đưa tin

0 Thanh Niên Online

Trung Quốc đã lên tiếng bác bỏ thông tin được nhiều báo Ấn Độ đăng tải trong những ngày qua về tình trạng thương vong của lính biên phòng trong vụ đụng độ tại Thung lũng Galwan ở vùng Ladakh vào tối 15.6.

Binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc trong một lần diễn tập chung gần Pune, Ấn Độ vào tháng 11.2016 /// AFP Binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc trong một lần diễn tập chung gần Pune, Ấn Độ vào tháng 11.2016 - AFP
Binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc trong một lần diễn tập chung gần Pune, Ấn Độ vào tháng 11.2016
AFP
Trong buổi họp báo chiều 23.6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên khẳng định phía truyền thông Ấn Độ đã đưa “tin vịt”.
“Tôi có thể nói với mọi người rằng đó là thông tin không đúng”, theo báo South China Morning Post dẫn lời ông Triệu Lập Kiên.
Trong khi quân đội Ấn Độ xác nhận ít nhất 20 binh sĩ nước này thiệt mạng trong vụ đụng độ với lính Trung Quốc ở khu vực biên giới tranh chấp trên dãy núi Himalaya vào tối 15.6, Bộ Quốc phòng Trung Quốc chậm chạp công bố thông tin thương vong chính thức, dù thừa nhận có người chết.

Tổ chức tang lễ cho binh sĩ thiệt mạng ở biên giới, người dân Ấn Độ đòi tẩy chay hàng Trung Quốc

Trả lời phỏng vấn kênh TV News24 hôm 20.6, Bộ trưởng phụ trách đường bộ và vận tải Ấn Độ V.K.Singh nói rằng nếu phía Ấn Độ có 20 binh sĩ thiệt mạng trong vụ đụng độ nói trên thì con số này của phía Trung Quốc ít nhất phải gấp đôi.
Hôm 23.6, tờ Times of India đưa tin Trung Quốc xác nhận có 2 sĩ quan, trong đó một người là sĩ quan chỉ huy, thiệt mạng tại Thung lũng Galwan.
Trong khi không cung cấp con số tử vong chính thức của lính Trung Quốc, người phát ngôn Triệu Lập Kiên chỉ nói rằng các chỉ huy lực lượng hai bên tại biên giới đã hội đàm vào ngày 22.6, và chia sẻ quan điểm một cách thẳng thắn và sâu sắc. Hai bên nhất trí thực thi các biện pháp nhằm cải thiện tình hình căng thẳng dọc theo Đường kiểm soát thực tế (LAC).

Đường Kiểm soát Thực tế ngăn giữa Ấn Độ - Trung Quốc là gì?

Về phần mình, truyền thông Ấn Độ đưa tin cuộc gặp kéo dài hơn 10 giờ, diễn ra trước hội nghị truyền hình giữa các ngoại trưởng Ấn Độ, Nga và Trung Quốc.
Sau hội nghị truyền hình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay Moscow không can thiệp vào tranh chấp Ấn-Trung, theo TASS. Còn Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar không đề cập đến xung đột biên giới khi trao đổi với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Nga.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giới khoa học đang nỗ lực hồi sinh voi ma mút lông xoắn /// REUTERS

Voi ma mút sẽ lại lang thang ở Siberia?

Giới chức tại CH Sakha, thuộc vùng Siberia của Nga, đang thẩm định đề xuất của một công ty Mỹ về việc hồi sinh voi ma mút lông xoắn tại khu vực này trong tương lai.