Trung Quốc bất ngờ lên tiếng về đảo Ba Bình

9 Thanh Niên Online
Trung Quốc, sau thời gian dài im lặng, ngày 3.6 lên tiếng chỉ trích Philippines vì Manila gọi đảo Ba Bình - thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng đang bị Đài Loan chiếm giữ phi pháp - là bãi đá.
Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh chụp ngày 23.3.2016 /// Reuters Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh chụp ngày 23.3.2016 - Reuters
Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh chụp ngày 23.3.2016
Reuters
Trong vụ kiện của Phililippines chống lại Trung Quốc đối với tranh chấp Biển Đông, Manila nói Ba Bình không phải là đảo, chỉ là bãi đá và yêu cầu tòa trọng tài quốc tế ở The Hague (Hà Lan) không công nhận vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý đối với Ba Bình.
“Philippines đang cố định nghĩa lại đảo Ba Bình là bãi đá với mục đích phủ nhận chủ quyền và quyền liên quan (?) của Trung Quốc đối với quần đảo Trường Sa”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu trong một thông cáo được đăng trên website của Bộ này, theo Reuters.
“Điều này vi phạm luật pháp quốc tế và hoàn toàn không thể chấp nhận được” (?), người phát ngôn  này nói tiếp.
Bà Hoa còn ngụy biện rằng ngư dân Trung Quốc đã sống từ lâu ở Ba Bình (?). Họ đánh bắt cá, đào giếng lấy nước sạch, trồng rau, xây nhà ở và nhiều công trình khác ở đây. “Những bằng chứng này cho thấy đó là hòn đảo có sự sống và hoạt động kinh tế”, bà Hoa tuyên bố.
Hồi tháng 4.2016, Đài Loan từng lên tiếng phản bác quan điểm của Philippines xem Ba Bình là “hòn đá”. Ông Mã Anh Cửu, người đứng đầu lãnh thổ Đài Loan khi đó, cũng có những tuyên bố như bà Hoa và tổ chức trái phép những chuyến đi thực địa cho truyền thônghọc giả nước ngoài cũng như giới chức Đài Loan nhằm chứng minh Ba Bình không phải là hòn đá.
Trung Quốc bất ngờ lên tiếng về đảo Ba Bình - ảnh 1
Giới lãnh đạo Đài Loan do ông Mã Anh Cửu dẫn đầu đến đảo Ba Bình trái phép, tháng 4.2016  
Reuters
Đài Bắc hồi năm 2015 chi 100 triệu USD để xây dựng các công trình gồm đường băng, bệnh viện và công trình nước sạch trên đảo Ba Bình. Chính quyền Đài Loan còn tăng cường binh lính trên hòn đảo được xem là một trong những đảo lớn nhất của quần đảo Trường Sa này.
Tháng 5.2016, Đài Loan kêu gọi tòa trọng tài ở The Hague xem xét tình trạng của đảo Ba Bình bằng cách thực hiện những chuyến đi đến đảo trước khi đưa ra phán quyết đối với vụ kiện Biển Đông. Trung Quốc tẩy chay cũng như tuyên bố không công nhận phán quyết của tòa, vốn dự kiến sẽ công bố vào tháng tới.
Trung Quốc xem Đài Loan là một tỉnh ly khai của Trung Quốc. Bắc Kinh cũng không phản đối các công trình xây dựng phi pháp của Đài Loan ở đảo Ba Bình. 

Bình luận 9

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Toán

Toán

Ba Bình thực chất là đảo Việt Nam, nhưng đã bị Đài Loan chiếm đóng trái phép, sau này cần phải được trả lại cho Việt Nam
hai

hai

Đợi đó nó trả ! Hoang tương thôi!
Lê

Khi nào trả? Sao không đòi lại ngay bây giờ?
hubbybuns

hubbybuns

TQ lên tiếng về đảo Ba Đình là vì tham vọng hiển nhiên. Bởi trong một tương lai nào đó khi TQ sáp nhập được Đài Loan và cướp luôn đảo này (của VN), thì đảo này (hay bãi đá) sẽ tự nhiên được hưởng vùng lảnh hải của một hòn đảo thay vì lảnh hải của một bãi đá. Thâm độc lắm đấy.
Nguyễn Duy Hy

Nguyễn Duy Hy

Hoa Xuân Oánh mà cũng biết tôn trọng luật pháp quốc tế à?.
Việc cướp Hoàng Sa của Việt nam thì không thấy nói đến luật pháp quốc tế?
Đat Son

Đat Son

Chân lý không hẳn là kẻ mạnh "vừa ăn cướp và la làng và vu khống"; Toà trọng tài quốc tế, chứ không phải của riêng ai?
Lê Văn

Lê Văn

Cần trả lại ngay cho Việt Nam. phục hồi nguyên trạng.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm