Trung Quốc cảnh báo đáp trả nếu Mỹ đưa tên lửa mới tới châu Á

4 Thanh Niên Online
Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 6.8 tuyên bố sẽ đáp trả nếu Mỹ đưa tên lửa mới đến châu Á, đồng thời cảnh báo các nước trong khu vực không nên cho phép Washington triển khai vũ khí.
Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả nếu Mỹ triển khai tên lửa tầm trung mới tại châu Á /// Reuters Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả nếu Mỹ triển khai tên lửa tầm trung mới tại châu Á - Reuters
Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả nếu Mỹ triển khai tên lửa tầm trung mới tại châu Á
Reuters
Ông Phó Thông, Tổng cục trưởng Cục kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 6.8 tuyên bố nước này sẽ không ngồi yên để Mỹ triển khai tên lửa tầm trung mới tại châu Á.
Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, ông Phó cảnh báo Hàn Quốc, Nhật Bản hay Úc không nên cho phép Mỹ triển khai tên lửa trên lãnh thổ các nước này, đồng thời đe dọa sẽ có hành động đáp trả nếu vũ khí được mang đến.
Ông Phó nói Trung Quốc không có ý định tham gia thỏa thuận kiểm soát vũ khí ba bên với Nga và Mỹ những sẽ giữ liên lạc với các cuộc đối thoại nhằm giảm trừ vũ khí.
Trước đó, trên đường đến Sydney hôm 4.8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố muốn sớm triển khai tên lửa tầm trung tại châu Á và sẽ thảo luận với các đồng minh về đề xuất này.
Bộ trưởng Quốc phòng Úc Linda Reynolds ngày 5.8 cho biết Mỹ chưa đưa ra đề xuất nào với nước này về việc triển khai tên lửa.

Lầu Năm Góc muốn triển khai tên lửa Mỹ tại châu Á

Ý định của Mỹ được công khai sau khi nước này chính thức rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga, có nội dung cấm triển khai tên lửa phóng từ trên bộ có tầm bắn từ 500-5.500 km.
Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo Moscow sẽ buộc phải bắt đầu phát triển tên lửa hạt nhân tầm trung và tầm ngắn nếu Washington sản xuất vũ khí tương tự.
Tại cuộc họp với Hội đồng an ninh liên bang Nga ngày 5.8, Tổng thống Putin ra lệnh cho Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và Cơ quan tình báo nước ngoài SVR giám sát chặt chẽ mọi bước đi của Mỹ liên quan tới phát triển, sản xuất hoặc triển khai tên lửa bị cấm theo hiệp ước INF, theo Reuters.
“Nếu Nga có được thông tin đáng tin cậy rằng Mỹ đã hoàn thành phát triển các hệ thống này và bắt đầu sản xuất chúng, Nga sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài phát triển các tên lửa tương tự”, ông Putin nhấn mạnh.
Theo chủ nhân Điện Kremlin, với kho vũ khí tên lửa phóng từ trên không và trên biển cùng tên lửa siêu thanh đang được phát triển, Nga đủ sức đối phó mọi mối đe dọa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trí

Trí

Rất ngang ngược. Đảo của nước khác ngang nhiên xâm chiếm rồi xây căn cứ, đặt tên lửa...tự vẽ ra vùng trời vùng biển của mình bất chấp luật lệ quốc tế. Nhật, Hàn Quốc, Úc... là những nước có chủ quyền người ta muốn làm gì trong phần lãnh thổ của người ta là chuyện của người ta vậy mà tuyên bố cảnh cáo. Nếu TG này mà để cho TQ trở thành số 1 thì xem như tất cả TG này thuộc về họ.
lucxuanthao

lucxuanthao

Bạn nói đúng, để Trung Quốc trổi dậy trở thành cường quốc số 1 như Mỹ thi nhân loại trên thế giới khó sống.
Thanh Sơn

Thanh Sơn

TQ từ xưa đến nay luôn có dã tâm bành trướng, các quan hệ quốc tế như : chính sách ngoại giao, kinh tế, quốc phòng... Đều ẩn chứa những dã tâm trên, nên TQ mới không thích Mỹ can thiệp vào châu á!!!!
Dân

Dân

Mỹ sẻ không bao giờ triển khai tên lửa ở châu Á...họ sẻ chuyển giao công nghệ tên lửa có tầm bắn trên 1000 km cho đồng minh của họ nhầm chặn Trung Quốc bành trướng và xưng bá ở Châu Á đây cũng là dấu chấm hết mộng bá quyền...nếu Trung Quốc tiếp tục thách thức vai trò của Mỹ ở khu vực...trừ khi Trung Quốc dùng vũ khí hạt nhân hủy diệt,nhưng điều đó không thể sảy ra vì đâu phải chỉ TQ có vũ khí giết người hàng loạt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>