Trung Quốc chế tạo radar 'bắt sống' tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ?

1 Thanh Niên Online
Các chuyên gia Trung Quốc cho hay đã khắc phục được các hạn chế trên công nghệ radar cũ để có thể phát hiện các tiêm kích hiện đại.
Công nghệ radar của Trung Quốc được cho có thể phát hiện tiêm kích F-35 của Mỹ /// Reuters Công nghệ radar của Trung Quốc được cho có thể phát hiện tiêm kích F-35 của Mỹ - Reuters
Công nghệ radar của Trung Quốc được cho có thể phát hiện tiêm kích F-35 của Mỹ
Reuters
Hãng Sputnik ngày 12.6 đưa tin các chuyên gia quân sự Trung Quốc nắm bắt được công nghệ radar có thể phát hiện được các tiêm kích vốn có khả năng tàng hình đối với radar thông thường.
Hệ thống mới thậm chí có khả năng bảo vệ trước các tên lửa chống radar. Theo chuyên gia Lưu Vĩnh Thản tại Viện Khoa học Trung Quốc, radar bề mặt tần số cao (HFSWR) có thể phát hiện được tiêm kích tàng hình từ xa dưới mọi điều kiện thời tiết.
Thực ra đây là biến thể của loại radar cũ và nhiều nước đã không tiếp tục nghiên cứu do tỷ số tín hiệu/độ nhiễu cao và tính di động thấp, đồng thời chuyển sang hệ thống cảnh báo sớm (AWACS). Tuy nhiên ông Lưu cho biết các chuyên gia đã khắc phục được các hạn chế đó.
Các máy bay tàng hình như F-35 và F-22 của Mỹ, J-20 và J-31 của Trung Quốc đều có thiết kế tránh được hệ thống radar vi sóng nhưng hầu như không được bảo vệ trước các radar sử dụng bước sóng dài.
Theo ông Lưu, thay vì phát vi sóng và đo sự dội lại từ các vật thể, hệ thống HFSWR sử dụng các bước sóng lớn dài khoảng 1m. Bước sóng này không di chuyển theo đường thẳng mà có thể đi dọc theo bề mặt của mặt đất và dò tìm các vật thể khuất sau đường chân trời.
Tờ South China Morning Post dẫn lời một chuyên gia quân sự ở Thượng Hải cho biết hệ thống radar mới có tầm dò sóng lên đến 400 km. Kết hợp với các loại radar khác, hệ thống này có thể trở thành công cụ răn đe vô cùng hiệu quả đối với đối phương trên biển và trên không.
“HFSWR có thể hoạt động trong 24 giờ trong mọi điều kiện thời tiết và chi phí vận hành rẻ hơn vận hành so với máy bay cảnh báo sớm. Chúng có thể được triển khai khá nhanh với tính di động cao nếu được gắn trên các phương tiện và có thể được bố trí trên tàu chiến trong tương lai”, chuyên gia này cho biết.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
gio

gio

trùm quảng cáo thế giới mà. Bắt được cả người ngoài hành tinh luôn chứ F35 nhằm nhò gì.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một phụ nữ ăn trong xe hơi  /// Shutterstock

Thuê xe hơi để ăn trưa, ngủ, hát karaoke

Kết quả các cuộc khảo sát mới đây cho thấy nhiều khách hàng thuê xe hơi ở Nhật Bản không nhằm mục đích di chuyển mà để làm những việc khác như ngủ, hát karaoke hoặc thực hành nói tiếng Anh.
Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer  /// Bộ Quốc phòng Mỹ

7 tháng, Mỹ thay 3 quyền bộ trưởng quốc phòng

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15.7 (giờ Washington D.C) công bố tên quyền bộ trưởng quốc phòng thứ ba trong vòng 7 tháng, và một lần nữa đây chỉ là quyết định nhân sự tạm thời.