Trung Quốc 'có động thái lập vùng kiểm soát ở Biển Đông'

15 Thanh Niên
Trung Quốc đã triển khai tên lửa đất đối không HQ-9 tới đảo Hải Nam ở phía bắc Biển Đông, theo Kyodo News dẫn báo cáo từ Công ty ảnh vệ tinh ImageSat International (ISI) của Israel ngày 20.5.
Trung Quốc từng triển khai phi pháp tên lửa HQ-9 đến đảo Phú Lâm /// AFP Trung Quốc từng triển khai phi pháp tên lửa HQ-9 đến đảo Phú Lâm - AFP
Trung Quốc từng triển khai phi pháp tên lửa HQ-9 đến đảo Phú Lâm
AFP
Qua phân tích hình ảnh vệ tinh, ISI cho rằng “Trung Quốc có vẻ đang bắt đầu lập vùng cấm bay tại Biển Đông”. Động thái này xảy ra trong bối cảnh nhiều nước trong khu vực lo ngại về việc Bắc Kinh quân sự hóa và xây đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông.
Cụ thể, các hình ảnh được chụp ngày 8.5 cho thấy 2 xe phóng HQ-9, một trung tâm radar và 3 bệ phóng tại một ngọn đồi nằm ở phía nam đảo Hải Nam. Trung tâm này dường như được sử dụng để triển khai các radar cảnh báo sớm và radar kiểm soát hỏa lực. Trước đó, hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy Trung Quốc dường như đã triển khai tên lửa chống hạm tại căn cứ Du Lâm ở phía nam Hải Nam.
Trung Quốc cũng từng triển khai phi pháp hệ thống HQ-9 đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của VN trong khoảng 2 năm qua. Các chuyên gia ISI dự đoán “trong tương lai sẽ có thêm nhiều khẩu đội như vậy tại các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp gần đây”.
“Nếu xem xét việc triển khai khẩu đội phòng không và chống hạm trong khu vực căn cứ Du Lâm và quần đảo Hoàng Sa, chúng ta có thể thấy rằng Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng một hành lang kiểm soát trên biển và trên không ở Biển Đông”, theo Kyodo News dẫn nhận xét của ISI.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mai Xuân Dinh

Mai Xuân Dinh

Việt Nam cũng cần cân nhắc lập vùng cấm bay để xác nhận chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa một khi Trung Quốc có hành động cướp vùng trời bằng con bài thiết lập vùng cấm bay để thôn tính vùng hải đảo phía dưới không chỉ đảo mà cả vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam... Không khoan nhượng chủ quyền với Trung Quốc là cách tự bảo vệ mình .
Hoài Nam

Hoài Nam

Tất cả nằm trong một chiến lược lâu dài của Bắc Kinh nhằm biến Biển Đông thành ao nhà
Mãn

Mãn

Thật nguy hiểm. Đây rõ ràng là bước chuẩn bị để lập vùng cấm bay
Hoàng Hiệp

Hoàng Hiệp

Không thể chấp nhận được hành động ngang ngược của Trung Quốc. Thế giới cần phải lên tiếng.
Truyền

Truyền

Chúng tôi rất quan ngại những diễn biến trên biển đông
Hoàng

Hoàng

Còn Việt Nam thì sao?
3 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm