Trung Quốc có thêm 10 đầu đạn hạt nhân trong năm 2017

1 Thanh Niên Online

Trung Quốc là cường quốc duy nhất trong nhóm câu lạc bộ hạt nhân gia tăng số đầu đạn hạt nhân vào năm 2017, theo báo cáo mới của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI).

Tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-31A trong một dịp tham gia diễu binh trên quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh /// AFP Tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-31A trong một dịp tham gia diễu binh trên quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh - AFP
Tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-31A trong một dịp tham gia diễu binh trên quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh
AFP
Theo số liệu thống kê ước tính của SIPRI, tổng cộng trên thế giới vẫn còn 14.465 vũ khí hạt nhân do 9 nước nắm giữ, gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Israel và Triều Tiên.
Trong đó, chính quyền Bắc Kinh đã bổ sung thêm đầu đạn hạt nhân vào kho vũ khí của nước này vào năm 2017, tăng từ 270 đầu đạn lên 280, trong khi các thế lực còn lại, bao gồm Mỹ, Nga, Pháp đồng loạt giảm quy mô, theo AFP.
Hai cường quốc hạt nhân lớn nhất là Nga, Mỹ đều loại bỏ bớt các đầu đạn hạt nhân. Cụ thể, kho vũ khí của Nga giảm từ 7.000 xuống còn 6.850, còn Mỹ giảm từ 6.800 còn 6.450.
SIPRI lưu ý trong khi báo cáo thường niên được công bố vào ngày 18.6, số liệu trên hoàn toàn chính xác cho đến tháng 1.2018.
Các quốc gia hạt nhân khác được đề cập trong báo cáo là Ấn Độ, từ 130-140 vũ khí, Pakistan (140-150), Israel (80), và SIPRI ước tính Triều Tiên nắm trong tay chưa đầy 10 quả bom hạt nhân.
Về phần mình, Anh là quốc gia thuộc nhóm 5 hạng đầu không áp dụng bất kỳ biện pháp nào giảm đầu đạn hạt nhân, và vẫn giữ 215 đầu đạn trong hai năm 2017 và 2018.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
hong

hong

Đó cho ông Putin thấy xem có phải là TQ ngày càng có tham vọng không

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Binh sĩ Mỹ trong một cuộc tuần tra ở Syria mới đây /// Chụp màn hình NBC News

Tổng thống Trump nói để binh sĩ ở lại Syria vì dầu

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sứ mệnh của binh sĩ Mỹ ở Syria là tập trung bảo vệ các mỏ dầu trong khi ý định của Lầu Năm Góc là ưu tiên chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), theo tạp chí Politico.