'Trung Quốc cưỡng ép láng giềng, đe dọa hòa bình và an ninh'

0 Thanh Niên
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton lên tiếng chỉ trích Trung Quốc đang 'cưỡng ép láng giềng, đe dọa hòa bình và an ninh'.
Tàu cá dân binh đi kèm bảo vệ tàu Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc đang khảo sát trái phép khu vực bãi Tư Chính /// Ảnh: Ngư dân cung cấp Tàu cá dân binh đi kèm bảo vệ tàu Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc đang khảo sát trái phép khu vực bãi Tư Chính - Ảnh: Ngư dân cung cấp
Tàu cá dân binh đi kèm bảo vệ tàu Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc đang khảo sát trái phép khu vực bãi Tư Chính
Ảnh: Ngư dân cung cấp
Ngày 20.7, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton lên tiếng chỉ trích Trung Quốc đang đe dọa an ninh và hòa bình tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thông qua “hành vi cưỡng ép” đối với các nước láng giềng Đông Nam Á.
“Tôn trọng chủ quyền và tự do hàng hải là nền tảng cho tầm nhìn về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, điều được Mỹ và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) chia sẻ. Hành vi cưỡng ép của Trung Quốc đối với các láng giềng Đông Nam Á là không có tính xây dựng và đe dọa hòa bình, ổn định khu vực”, ông Bolton viết trên Twitter.
Phát biểu được đưa ra giữa lúc tình hình Biển Đông đang diễn biến phức tạp khi nhóm tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.
Cùng ngày, theo tờ Nikkei Asian Review, ngoại trưởng các nước ASEAN sẽ thảo luận về tình hình Biển Đông trong cuộc gặp ở thủ đô Bangkok của Thái Lan từ ngày 29.7 -3.8.
Theo dự thảo tuyên bố chung của hội nghị sắp tới mà tờ báo Nhật có được, ASEAN sẽ bày tỏ quan ngại về những hoạt động của Trung Quốc “làm xói mòn lòng tin” và gia tăng căng thẳng ở Biển Đông. Các ngoại trưởng “lưu ý một số quan ngại về hoạt động bồi đắp đất và những hoạt động ở khu vực vốn gây xói mòn lòng tin và niềm tin, gia tăng căng thẳng, có thể làm tổn hại hòa bình, an ninh cũng như ổn định trong khu vực”, theo dự thảo. Từ đó, các ngoại trưởng sẽ kêu gọi kiềm chế, khuyến khích những bên liên quan tránh hành động “có thể làm phức tạp tình hình và đẩy căng thẳng leo thang”. Họ cũng sẽ tiếp tục thúc đẩy quá trình cho ra đời Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Hiện chưa có bên nào xác nhận dự thảo nói trên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm