Trung Quốc đẩy mạnh đóng tàu sân bay thế hệ mới, gia tăng huấn luyện quân sự

4 Thanh Niên Online
Một xưởng đóng tàu Trung Quốc, nơi được cho là đang đẩy mạnh công trình đóng 2 tàu sân bay thế hệ mới Type 002 còn quân đội nước này, đang tăng tốc chương trình huấn luyện nhằm đáp ứng nhu cầu của các chiến hạm mới.
Hình ảnh được đưa lên mạng xã hội cho thấy công trình đóng tàu sân bay Type 002 tại một xưởng tàu bên ngoài thành phố Thượng Hải /// CHỤP MÀN HÌNH SCMP Hình ảnh được đưa lên mạng xã hội cho thấy công trình đóng tàu sân bay Type 002 tại một xưởng tàu bên ngoài thành phố Thượng Hải - CHỤP MÀN HÌNH SCMP
Hình ảnh được đưa lên mạng xã hội cho thấy công trình đóng tàu sân bay Type 002 tại một xưởng tàu bên ngoài thành phố Thượng Hải
CHỤP MÀN HÌNH SCMP
Tờ South China Morning Post (SCMP) hôm nay 5.1 dẫn hai nguồn tin quân sự tiết lộ công trình đóng chiếc Type 002 thứ 2 (chiếc tàu sân bay thứ 4 của Trung Quốc) sẽ bắt đầu sớm trong năm nay. Công trình đóng chiếc tàu này đã bị hoãn hồi năm ngoái do đại dịch Covid-19, suy giảm kinh tế và một số vấn đề kỹ thuật, theo nguồn tin.
Chiếc Type 002 thứ nhất dự kiến sẽ được hạ thủy trong năm nay. Chiếc hàng không mẫu hạm này, với lượng giãn nước khoảng 85.000 tấn, được bắt đầu đóng trong năm 2015 và đây sẽ là tàu sân bay thứ 3 của Trung Quốc theo sau hai tàu Liêu Ninh và Sơn Đông.
Tàu sân bay Sơn Đông là hàng không mẫu hạm tự đóng đầu tiên của Trung Quốc, có lượng giãn nước khoảng 65.000 tấn. Với phần mũi hếch lên, tàu Sơn Đông dựa theo nguyên mẫu của tàu Varyag mà Trung Quốc mua lại của Ukraine năm 1998 và đổi tên thành Liêu Ninh.

[VIDEO] 2 tàu sân bay tham gia diễn tập hải quân "bộ tứ" Ấn Độ - Úc - Nhật Bản - Mỹ

Cả hai chiếc tàu sân bay Type 002 sẽ chạy bằng năng lượng truyền thống, không phải điện hạt nhân, nhưng sử dụng hệ thống phóng máy bay điện từ tối tân của thế giới, tương tự hệ thống trang bị cho tàu sân bay lớp Gerald R. Ford của Mỹ. Hệ thống phóng mới cho phép phóng nhiều máy bay hơn trong thời gian ngắn hơn so với bệ phóng kiểu nhảy cầu của hai tàu Liêu Ninh và Sơn Đông.
Trung Quốc có kế hoạch phát triển ít nhất 4 nhóm tác chiến tàu sân bay trước năm 2030. Tuy nhiên, một nguồn tin quân sự tiết lộ với SCMP rằng chương trình huấn luyện của hải quân Trung Quốc vẫn còn tụt hậu và thủy thủ đoàn không được huấn luyện đầy đủ để có thể theo kịp tốc độ hạ thủy tàu. “Đó là lý do hải quân Trung Quốc tiến hành cuộc huấn luyện trong mọi điều kiện thời tiết hồi năm ngoái”, nguồn tin cho hay.
Các thông báo được đăng trên Cục Hải sự Trung Quốc hồi cuối tháng 12.2020 cho thấy Trung Quốc tiến hành 4 cuộc tập trận cùng lúc ở Biển Đông, trong đó có 3 cuộc tập trận kéo dài 10 ngày, đến ngày 1.7.2021.

Bình luận

User
Gửi bình luận
A Nguyen

A Nguyen

Trung Quốc có tốc độ đóng tàu sân bay và tàu chiến các loại cực nhanh, nhưng cứ đóng tàu sân bay chạy bằng năng lượng truyền thống thì làm sao theo kịp và vượt mặt Mỹ được để thực hiện tham vọng làm bá chủ thế giới được ? Vậy là giấc mơ đó của Bắc Kinh còn xa vời lắm rồi!
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Khí tài có đuổi kịp các cường quốc hải quân trên thế giới nhưng con người vận hành vẫn còn tụt hậu xa thì khi xung trận vẫn chỉ là miếng mồi ngon cho đối phương.
NGUYỄN THANH HÙNG

NGUYỄN THANH HÙNG

Nguy cơ Trung Quốc xung đột vũ trang và chiến tranh với Mỹ(cùng các nước khác và phương tây) lại tăng cao trong vòng vài năm nữa khi các hàng không mẫu hạm của Trung Quốc đóng xong ,hạ thủy và hình thành các hạm đội tàu sân bay cùng khả năng tác chiến của nó.Thật khó diễn tả cho hết diễn biến hòa bình của thế giới sau này vậy .Mệt !./.
Như Nguyễn

Như Nguyễn

Tham vọng của những nước lớn không bao giờ thay đổi nhất là chủ nghĩa bá quyền

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm