Tàu của lính biên phòng Triều Tiên tuần tra trên sông Áp Lục, giới tuyến tự nhiên giữa Trung - Triều
 ///  Ảnh: AFP
Tàu của lính biên phòng Triều Tiên tuần tra trên sông Áp Lục, giới tuyến tự nhiên giữa Trung - Triều Ảnh: AFP
Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động tăng cường binh lực tại biên giới với Triều Tiên, trong bối cảnh Mỹ để ngỏ khả năng dùng vũ lực với Bình Nhưỡng.
Một số tin tức công bố gần đây trên website quân đội và chính phủ Trung Quốc cho thấy Bắc Kinh đang nỗ lực củng cố an ninh dọc theo biên giới kéo dài 1.415 km thuộc địa bàn tỉnh Liêu Ninh giáp CHDCND Triều Tiên, theo tờ The Wall Street Journal ngày 24.7.
Cụ thể, báo cáo trên website của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ghi rõ “một sư đoàn phòng thủ biên giới vừa mới thành lập” đang triển khai hoạt động tuần tra nhằm thu thập thông tin tình báo, phân tích tình huống và liên tục cập nhật bản đồ chính xác của biên giới. Một bản tin khác cho hay khu vực biên giới được giám sát 24/7, với hình ảnh được truyền liên tục từ các thiết bị bay do thám, xe tuần tra và camera công nghệ tối tân. Các boong-ke chống vụ nổ hạt nhân hoặc hóa học mới cũng được xây dựng tại những điểm cụ thể.
Theo giới chuyên gia, Trung Quốc đang chuẩn bị cho các trường hợp phát sinh biến cố ở Triều Tiên, bao gồm sụp đổ kinh tế, nhiễm xạ hạt nhân hoặc xung đột quân sự.
Một trong những quan ngại chính của Trung Quốc là dòng người chạy nạn đổ qua biên giới. “Điều này do các trung tâm đô thị tập trung đông đảo dân cư nằm không xa biên giới, và tầm quan trọng về mặt kinh tế của miền đông bắc Trung Quốc”, theo Đài CNN dẫn báo cáo của Quỹ Jamestown (Mỹ). Những lo ngại của Bắc Kinh càng có cơ sở khi Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford cuối tuần qua gợi ý Washington chỉ trông cậy vào ngoại giao “thêm ít tháng nữa” khi bàn về việc giải quyết mối đe dọa từ chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Trước câu hỏi về tình hình chuyển động ở Liêu Ninh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng hôm qua cho hay PLA “vẫn duy trì trạng thái sẵn sàng tác chiến và hoạt động huấn luyện dọc theo biên giới Trung - Triều”.
Liên quan đến chương trình tên lửa Triều Tiên, Đài CNN hôm qua dẫn một nguồn tin quân sự Mỹ tiết lộ các phương tiện vận chuyển chứa thiết bị thử tên lửa đạn đạo đã đến Kusong hồi cuối tuần trước. Kusong là bãi phóng từng tiến hành một vụ thử nghiệm tên lửa tầm trung KN-17 của Triều Tiên vào tháng 5. Quan chức Mỹ ước tính đây là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng sẽ khai hỏa tên lửa trong vòng 6 ngày, nhiều khả năng rơi vào ngày 27.7, thời điểm kỷ niệm 64 ngày ký thỏa thuận đình chiến kết thúc Chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953).
Đài CNN và NHK đồng thời đưa tin về “hoạt động triển khai bất thường” của tàu ngầm lớp Romeo ở vùng biển nằm giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản. Website 38 North cũng phát hiện một tàu ngầm lớp Sinpo và một sà lan dùng để thử nghiệm hệ thống phóng tên lửa dưới nước đã được tái bố trí tại xưởng đóng tàu Sinpo. Những chuyển động này gợi ý Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị cho vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, nhiều khả năng là phiên bản của Pukguksong-1 (KN-11).
Trung Quốc đề phòng khủng hoảng Triều Tiên - ảnh 3

Thụy Miên

Bạn đọc phản hồi (1 nhận xét)

Nguyen Chau

Làm gì mà bị bao vây tứ phía vậy nè?

Bình luận