Trung Quốc dọa cắt giảm xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ

6 Thanh Niên Online
Đất hiếm, thế mạnh của Trung Quốc, có thể trở thành “vũ khí” mới trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.
Công nhân khai thác tại một mỏ đất hiếm của Trung Quốc
Reuters
Tờ Hoàn Cầu thời báo ngày 29.5 đưa tin Trung Quốc đang “nghiêm túc cân nhắc” cắt giảm xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ giữa căng thẳng thương mại đang leo thang và đàm phán chưa tìm ra tiếng nói chung.
Các kim loại đất hiếm là một nhóm 17 nguyên tố được tìm thấy trong vỏ Trái đất và là nguyên liệu thiết yếu trong chế tạo sản phẩm công nghệ cao.
Kim loại đất hiếm đang ngày càng trở nên đắt đỏ vì Trung Quốc, nước cung cấp đất hiếm lớn nhất thế giới, áp đặt những hạn chế về sản lượng và xuất khẩu.
Tân Hoa xã ngày 28.5 đưa tin một quan chức cấp cao của Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc cho hay Bắc Kinh sẽ ưu tiên đất hiếm cho nhu cầu trong nước nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu của nước ngoài. Tuy nhiên, quan chức này không đề cập đến trường hợp Mỹ.
“Dựa trên những gì tôi biết, Trung Quốc đang nghiêm túc cân nhắc giới hạn xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ. Trung Quốc cũng có thể có các biện pháp đáp trả khác trong thời gian tới”, tổng biên tập Hoàn Cầu thời báo Hồ Tích Tiến viết trên Twitter.

[VIDEO] Khẩu chiến Mỹ - Trung Quốc leo thang giữa chiến tranh thương mại
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần trước đã đến thăm một công ty đất hiếm, dẫn đến nhiều đồn đoán rằng Bắc Kinh sẽ dùng các khoáng sản này làm “vũ khí” trong chiến tranh thương mại với Mỹ.
Theo Reuters, 80% lượng đất hiếm nhập vào Mỹ từ năm 2014-2017 là từ Trung Quốc. Mỹ không đưa mặt hàng này cùng một số khoáng sản quan trọng khác vào danh sách khi tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nam Thiên

Nam Thiên

Hơn 20 năm trước, Mỹ là quốc gia sản xuất nhiều đất hiếm nhất. Nhưng khí TQ phát hiện ra trữ lượng đất hiếm dồi dào của mình, họ đã khai thác ào ạt và bán rẻ, làm cho các doanh nghiệp khác trên thế giới dừng khai thác và quay sang mua đất hiếm của TQ có lợi hơn. Gần đây, các chuyên gia dự báo tới đây TQ sẽ phải nhập đất hiếm do nguồn khoáng sản này bị cạn kiệt. Cho nên TQ đang có kế hoạch hạn chế khai thác, dù có chiến tranh thương mại với Mỹ hay không. Đất hiếm sẽ tăng giá như quá khứ sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp khác trở lại khai thác. Có lẽ TQ sử dụng con bài này mang ý nghĩa chính trị nhiều hơn.
Ttt

Ttt

Rất chính xác
hoàng

hoàng

bác có số liệu cụ thể về vấn đề này ko ạ
3 phản hồi
Dân

Dân

Hơn một năm trước khi Trung Quốc và Nhật Bản có vần đề TQ cũng đã lấy đất hiến ra đe dọa,tuy nhiên nước Nhật đã tuyên bố họ tiềm và khai thác mỏ đất hiềm có thể sử dụng vài trăm năm nữa?
Olala Long

Olala Long

tìm là 1 chuyện, khai thác và sản xuất là 1 chuyện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm