Trung Quốc đòi Mỹ bỏ cấm vận quân sự

4 Thanh Niên Online
Mỹ đã áp lệnh trừng phạt đối với một đơn vị chủ chốt của quân đội Trung Quốc vì mua chiến đấu cơ và tên lửa đất đối không từ Nga, khiến Bắc Kinh giận dữ phản đối.
 
 
Đội hình Su-35 của Nga /// Reuters Đội hình Su-35 của Nga - Reuters
Đội hình Su-35 của Nga
Reuters
Trung Quốc ngày 21.9 yêu cầu Mỹ hủy bỏ quyết định cấm vận một đơn vị thuộc quân đội nước này với lý do mua vũ khí của Nga, nếu không sẽ “hứng chịu hậu quả”.
“Phía Trung Quốc bày tỏ sự phẫn nộ sâu sắc đối với hành động vô lý của Mỹ”, AFP dẫn lời phát ngôn viên Bộ ngoại giao Cảnh Sảng tuyên bố. “Hành động này đã vi phạm các nguyên tắc cơ bản của quan hệ quốc tế và gây tổn hại nghiêm trọng đối với quan hệ giữa hai nước và hai quân đội”, ông này nhấn mạnh.
[VIDEO] Trung Quốc phản đối trừng phạt quân sự của Mỹ
Ông Cảnh cho biết thêm Trung Quốc đã chính thức phản đối thông qua công hàm ngoại giao đối với Mỹ.
Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố lập tức áp đặt lệnh cấm vận đối với Cơ quan Phát triển thiết bị Trung Quốc (EDD), thuộc Quân ủy Trung ương và chịu trách nhiệm về mặt vũ khí, trang thiết bị quân sự.
Giám đốc EDD Lý Thượng Phúc cũng nằm trong danh sách cấm vận vì tham gia “khối lượng giao dịch đáng kể” với Rosoboronexport, nhà xuất khẩu vũ khí chủ lực của Nga, theo Reuters.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết quyết định cấm vận liên quan đến thỏa thuận của Trung Quốc mua 10 chiếc tiêm kích Su-35 vào năm 2017 và hệ thống tên lửa phòng không S-400 vào năm 2018.
Lệnh cấm vận có nghĩa là EDD và Giám đốc Lý không được phép đăng ký giấy phép xuất khẩu và tham gia hệ thống tài chính của Mỹ.
Bộ Tài chính Mỹ cũng cấm các tổ chức và cá nhân nước này giao dịch và hợp tác kinh doanh với EDD cùng ông Lý.

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
thai quoc viet

thai quoc viet

Mỗi lần Trung Quốc phản ứng các sự kiện chống lại mình hay dùng từ " HỨNG CHỊU HẬU QUẢ " không biết đó là hậu quả gì mà nghe nhiều lần rồi...trong xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng thấy Trung Quốc dùng những từ này...
Lê Anh Dũng

Lê Anh Dũng

Chỉ biết la thôi
Tí

Sao mấy ông này không dám cấm vận lại Mỹ vậy ta ?
Hoàng văn

Hoàng văn

Thật là vô lý mỹ quá ngông nghênh ....

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm