Trung Quốc đưa chiến đấu cơ tàng hình J-20 ra Biển Đông?

0 Thanh Niên Online

Giới chuyên Trung Quốc dự đoán Bắc Kinh có thể đưa chiến đấu cơ tàng hình J-20 tới Biển Đông sau khi chính thức đưa máy bay này vào tác chiến.

Chiến đấu cơ tàng hình J-20 trong một lần bay biểu diễn ở Trung Quốc /// Reuters Chiến đấu cơ tàng hình J-20 trong một lần bay biểu diễn ở Trung Quốc - Reuters
Chiến đấu cơ tàng hình J-20 trong một lần bay biểu diễn ở Trung Quốc
Reuters

Phát ngôn viên không quân Trung Quốc (PLAAF) Thân Tiến Khoa hôm 9.2 thông báo chiến đấu cơ tàng hình J-20 đã được đưa vào biên chế chiến đấu, theo Hoàn Cầu thời báo. Ông Thân nhấn mạnh rằng J-20 sẽ nâng cao khả năng tác chiến toàn diện của PLAAF và giúp lực lượng này bảo vệ tốt hơn cái gọi là chủ quyền, tính toàn vẹn lãnh thổ và an ninh của Trung Quốc.
Ngoài ra, nhà bình luận sự Trung Quốc Tống Trung Bình cho rằng J-20 cũng sẽ "thay đổi lịch sử của không quân Trung Quốc".
“Trong quá khứ, chỉ có Mỹ và các đồng minh của nước này như Nhật có khả năng trang bị chiến đấu cơ tàng hình, nhưng sự độc quyền của họ trong khu vực vừa bị J-20 của Trung Quốc phá vỡ”, Hoàn Cầu Thời báo dẫn lời ông Tống bình luận.
J-20 bay thử nghiệm lần đầu tiên vào tháng 1.2011 và được xem là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Trung Quốc. J-20 còn được xem là máy bay tác chiến tốt nhất của không quân Trung Quốc, theo China Daily.
Điều đáng lưu ý là PLAAF đưa ra thông báo trên hai ngày sau khi lực lượng này lần đầu công khai điều chiến đấu cơ tiên tiến Su-35 mua từ Nga đến tham gia hoạt động tuần tra tác chiến ở Biển Đông

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Nhật hoàng duyệt đội danh dự trong lễ đón chính thức tại Hà Nội tháng 3.2017 /// Ảnh: Ngọc Thắng>

Mối dây gắn bó Việt Nam - Nhật Bản

Nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao VN - Nhật Bản (21.9.1973 - 21.9.2018), Thanh Niên giới thiệu bài viết của nhà sử học Yoshiharu Tsuboi, tác giả cuốn Nước Đại Nam đối diện với Pháp và Trung Hoa.
Tài tử kiêm người mẫu Hàn Quốc Lee Jong-suk tại sân bay Incheon /// AFP>

Thái Lan siết chặt an ninh ở sân bay

Thái Lan sẽ lắp đặt hệ thống nhận diện khuôn mặt và vân tay ở sân bay Suvarnabhumi vào năm 2020 nhằm siết chặt an ninh, sau vụ người hâm mộ đột nhập khu vực cấm để gặp sao Hàn.