Trung Quốc đưa nhóm điều tra quốc tế về Covid-19 thăm viện bảo tàng Vũ Hán

0 Thanh Niên Online
Nhóm chuyên gia quốc tế có nhiệm vụ điều tra nguồn gốc virus gây Covid-19 ngày 30.1 được đưa đến 2 bệnh viện ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) và dành cả buổi chiều “thăm các viện bảo tàng”.
Nhóm chuyên gia quốc tế của WHO rời khỏi trung tâm triển lãm ở Vũ Hán ngày 30.1 /// Reuters Nhóm chuyên gia quốc tế của WHO rời khỏi trung tâm triển lãm ở Vũ Hán ngày 30.1 - Reuters
Nhóm chuyên gia quốc tế của WHO rời khỏi trung tâm triển lãm ở Vũ Hán ngày 30.1
Reuters
Trong buổi sáng của ngày làm việc thứ 2, nhóm 13 chuyên gia quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã gặp gỡ các bác sĩ tại 2 bệnh viện ở Vũ Hán, nơi dịch Covid-19 lần đầu tiên bùng phát cuối năm 2019.
Sau đó, trong suốt buổi chiều, nhóm chuyên gia quốc tế thăm các bảo tàng và có nhiều “cuộc thảo luận”, tờ Hoàn cầu Thời báo đưa tin.

WHO bắt đầu điều tra nguồn gốc Covid-19 ở Vũ Hán, "không đảm bảo sẽ có câu trả lời"

Tuy nhiên, tờ báo không nêu cụ thể viện bảo tàng nào và lý giải vì sao phải đi thăm viện bảo tàng. Trong khi đó, nhiệm vụ của nhóm chuyên gia là tìm kiếm manh mối về “bệnh nhân số 0”, tức người đầu tiên mắc Covid-19 và nỗ lực xác định nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây Covid-19.
Trên Twitter, một thành viên trong nhóm chuyên gia, ông Peter Daszak cho rằng chuyến thăm Vũ Hán là “cơ hội quan trọng để nói chuyện trực tiếp với các bác sĩ đã có mặt tại thời điểm quan trọng trong cuộc chiến chống lại Covid-19!".
Một chuyên gia Hà Lan tên Marion Koopmans cũng bình luận trên Twitter những thông tin mà bà nghe được từ chuyến thăm bệnh viện ở Vũ Hán “khá giống với những gì tôi đã nghe từ các bác sĩ của chúng tôi ở Hà Lan”. 
Trong thông báo ngày 30.1, WHO cho biết phía Trung Quốc tổ chức, hạn chế các chuyến thăm của nhóm chuyên gia quốc tế và họ không thể giao tiếp với người dân ở Vũ Hán với lý do lo ngại về dịch bệnh.
Lịch trình của nhóm cũng chưa được công bố, nhưng WHO cho biết nhóm có kế hoạch đến thăm chợ hải sản Hoa Nam và phòng thí nghiệm virus gần đó ở Vũ Hán.

Mùa Xuân vận năm nay tại Trung Quốc kém đông đúc vì đại dịch

Theo WHO, trong buổi chiều 30.1, nhóm chuyên gia đã đến một trung tâm triển lãm đang tổ chức triển lãm kỷ niệm cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19 ở Vũ Hán với dân số 11 triệu người và từng bị phong tỏa trong suốt 76 ngày. Trước đó, Bắc Kinh nhiều lần trì hoãn không cấp phép cho nhóm chuyên gia đến Vũ Hán.
Virus SARS-CoV-2 gây Covid-19 đến nay làm chết hơn 2,2 triệu người khắp thế giới và lây nhiễm ít nhất 102 triệu người, tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu kể từ khi được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán cuối năm 2019.
Các nhà khoa học đồng ý rằng Covid-19 có nguồn gốc từ động vật và tập trung giả thuyết SARS-CoV-2 xuất phát từ chợ hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán. Tuy nhiên, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ giả thuyết cho rằng virus có thể bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm gần chợ Hoa Nam ở Vũ Hán. Chính quyền Trung Quốc bác bỏ giả thuyết này.
Chính quyền lẫn truyền thông nhà nước Trung Quốc thì đang cố phản bác bằng các lập luận cho rằng dù Vũ Hán có đợt bùng phát dịch đầu tiên nhưng chưa chắc là nơi bắt nguồn của SARS-CoV-2. Truyền thông nhà nước Trung Quốc thậm chí còn cố gắng đưa ra các thuyết âm mưu cho rằng một phòng thí nghiệm vũ khí sinh học của Mỹ ở bang Maryland đã tạo ra SARS-CoV-2.

Thêm một vắc xin Covid-19 mới, báo động thiếu kim tiêm toàn cầu

Vài ngày trước khi ông Trump rời nhiệm sở, Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc Bắc Kinh che đậy thông tin và cho rằng các nhân viên tại phòng thí nghiệm Vũ Hán đã mắc bệnh với các triệu chứng giống như Covid-19 vào năm 2019 trước khi ca nhiễm Covid-19 được công bố.
Chính phủ tân Tổng thống Joe Biden hôm 27.1 tuyên bố Mỹ muốn có một cuộc điều tra quốc tế "rõ ràng" về nguồn gốc của Covid-19 và sẽ không xem báo cáo điều tra của WHO sắp tới là chuyện hiển nhiên đúng, mà còn phải dựa vào các báo cáo tình báo. Đáp lại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu Mỹ không nên “chính trị hóa” cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hình ảnh vừa được bình chọn là ảnh trong tuần của Hubble /// ESA/Hubble & NASA

Choáng ngợp cảnh tượng hai thiên hà kết hợp

Với sự hỗ trợ của kính Hubble, các nhà thiên văn học đã chụp được ảnh một sự kiện thót tim đang xảy ra trong phạm vi hệ thống thiên hà IC 1623: hai thiên hà đang kết hợp ở giai đoạn cuối cùng.