Trung Quốc giao quyền kiểm soát hải cảnh cho Cảnh sát vũ trang

0 Thanh Niên Online

Trung Quốc vừa chuyển giao quyền kiểm soát lực lượng hải cảnh cho Cảnh sát vũ trang nhân dân Trung Quốc (PAP).

Tàu hải cảnh Trung Quốc hoạt động ở Biển Đông  /// Reuters Tàu hải cảnh Trung Quốc hoạt động ở Biển Đông - Reuters
Tàu hải cảnh Trung Quốc hoạt động ở Biển Đông
Reuters
Trong kế hoạch tái cấu trúc các cơ quan nhà nước được công bố hôm 21.3, lực lượng hải cảnh Trung Quốc sẽ nằm dưới sự chỉ đạo của Cảnh sát vũ trang nhân dân Trung Quốc (PAP), theo tờ South China Morning Post. Kể từ tháng 1.2018, PAP cũng chỉ nhận chỉ đạo từ Quân ủy trung ương (CMC). Trước đó, PAP do CMC và Quốc vụ Trung Quốc cùng lãnh đạo.
Kể từ khi được thành lập từ năm 2013 tới nay, lực lượng hải cảnh Trung Quốc nằm dưới sự điều hành của Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc (SOA). Sau đợt cải tổ lần này, SOA sẽ được sáp nhập vào Bộ Tài nguyên nước này vừa được thành lập.
Nhà phân tích quân sự Trung Quốc Nghê Lạc Hùng nhận định giao quyền kiểm soát hải cảnh cho PAP đồng nghĩa với việc Bắc Kinh sẽ đẩy mạnh huấn luyện và các khả năng tuần tra biển, theo South China Morning Post.
Động thái trên còn nhằm “thực thi đầy đủ quyền lãnh đạo tuyệt đối của Đảng đối với Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc và các lực lượng vũ trang”, theo kế hoạch công bố ngày 21.3.
Ngoài ra, cũng nhằm tăng cường quyền lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, 4 nhóm lãnh đạo trung ương về tài chính, kinh tế, an ninh mạng và ngoại giao của nước này vừa được nâng cấp thành các ủy ban, theo South China Morning Post. Cả 4 nhóm này do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đứng đầu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm