Trung Quốc hứa sớm ngưng trả đũa Hàn Quốc vì cho Mỹ triển khai tên lửa

3 Thanh Niên Online
Trung Quốc sẽ sớm chấm dứt những biện pháp trả đũa kinh tế của nước này liên quan đến việc Hàn Quốc cho phép Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD.
Hệ thống THAAD tại Seongju, Hàn Quốc /// AFP Hệ thống THAAD tại Seongju, Hàn Quốc - AFP
Hệ thống THAAD tại Seongju, Hàn Quốc
AFP
Trong cuộc gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Seoul ngày 30.3, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì thông báo Bắc Kinh sẽ sớm chấm dứt các biện pháp trả đũa Seoul liên quan đến việc triển khai THAAD.
Ông Dương nói rằng Trung Quốc đề cao tầm quan trọng của vấn đề và những kết quả rõ ràng có thể sẽ đạt được trong tương lai gần. Theo Yonhap, ông Dương đề cập đến việc khôi phục các tour du lịch của khách Trung Quốc đến Hàn Quốc, hoạt động kinh doanh của các siêu thị Lotte Mart tại Trung Quốc, dự án xây dựng khu phức hợp Lotte Town tại Thẩm Dương và việc trợ giá cho những loại xe điện chạy bằng pin Hàn Quốc.
Từ tháng 3.2017, Trung Quốc bắt đầu cấm các gói tour sang Hàn Quốc và có nhiều biện pháp gây sức ép về kinh tế nhắm vào những công ty Hàn Quốc sau khi Mỹ bắt đầu triển khai những bộ phận đầu tiên của Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại nước này.
Mỹ và Hàn Quốc nhấn mạnh hệ thống này chỉ có mục đích phòng thủ trước mối đe dọa tên lửa của CHDCND Triều Tiên trong khi Trung Quốc cho rằng những radar cực mạnh của THAAD có thể được dùng để do thám hoạt động quân sự tại nước này.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Chí Phèo

Chí Phèo

Anh này không tử tế vậy đâu. Chẳng qua đang bị Hoa Kỳ nện cho một trận, áp thuế cao lên nhiều mặt hàng. Đối đầu với Hoa Kỳ cũng đủ què rồi, gây hấn với các cường quốc kinh tế khác nữa thì tiêu.
THANH

THANH

Ha ha, TQ nên biết rằng HQ là đồng minh của Mỹ, đòi cấm vận HQ ư, đâu có dễ. Mỹ ra tay gói 60 tỉ USD là biết ngay thôi mà.
Hoa Thủy

Hoa Thủy

Việt Nam có rút ra được bài học gì từ vụ này không ta?!

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các tay súng IS ở Afghanistan /// AFP

Nga cảnh báo về 5.000 tay súng ở Afghanistan

Ngày 21.5, Đài RT dẫn lời Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) Alexander Bortnikov cảnh báo khoảng 5.000 “tên khủng bố” đang tập trung tại khu vực phía bắc Afghanistan, bao gồm nhiều người từng tham chiến ở Syria.