Trung Quốc khai trừ đảng, tước quân tịch cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội

0 Thanh Niên Online
Cựu Tổng Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy Trung ương Trung Quốc Phòng Phong Huy đã bị khai trừ đảng và tước quân tịch.
Ông Trương Dương (trái) và ông Phòng Phong Huy tại cuộc họp quốc hội Trung Quốc tháng 3.2017 /// AFP Ông Trương Dương (trái) và ông Phòng Phong Huy tại cuộc họp quốc hội Trung Quốc tháng 3.2017 - AFP
Ông Trương Dương (trái) và ông Phòng Phong Huy tại cuộc họp quốc hội Trung Quốc tháng 3.2017
AFP
Quân ủy Trung ương Trung Quốc (CMC) ngày 16.10 thông báo cựu Tổng Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp CMC Phòng Phong Huy đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc.
Tờ China Daily dẫn thông báo cho biết ông Phòng đã bị đưa đến tòa án binh để trả lời chất vấn về các cáo buộc nhận hối lộ.
Thông báo của CMC nêu rằng ông Phòng “không trung thành với Đảng và đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho Đảng và quân đội”. Bên cạnh đó, vị tướng 67 tuổi này còn bị cáo buộc vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị và quy tắc chính quyền trung ương về chống lãng phí và nhận hối lộ.
Tờ South China Morning Post dẫn nguồn tin cho biết hơn 300 quân nhân Trung Quốc có dính líu trong vụ án của ông Phòng, người bị khởi tố hồi tháng 1 với số tiền tham nhũng được ước tính là hơn 100 triệu nhân dân tệ (337 tỉ đồng).
Trong một thông báo khác, CMC cho biết tướng Trương Dương, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Công tác chính trị cũng bị khai trừ đảng và tước quân tịch. Ông Trương (67 tuổi) tự sát tại nhà riêng ở Bắc Kinh hồi tháng 11.2017 sau khi bị điều tra tham nhũng.
CMC tuyên bố hành động tự sát để trốn tránh sự trừng phạt của ông Trương "gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến Đảng và quân đội". Toàn bộ tài sản liên quan đến các hoạt động trái phép của ông Trương đã bị tịch thu.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm