Trung Quốc ngăn Liên Hiệp Quốc trừng phạt nhóm phiến quân ở Pakistan

0 Thanh Niên Online

Trung Quốc vừa ngăn một một ủy ban thuộc Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đưa vào danh sách bị trừng phạt nhóm phiến quân Jaish-e-Mohammad (JeM) ở Pakistan, từng nhận trách nhiệm đánh bom ở vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.

Người biểu tình ở Ấn Độ giẫm đạp lên ảnh Masood Azhar, thủ lĩnh nhóm Jaish-e-Mohammad, trong cuộc biểu tình ở thành phố Mumbai, Ấn Độ ngày 15.2. /// Reuters Người biểu tình ở Ấn Độ giẫm đạp lên ảnh Masood Azhar, thủ lĩnh nhóm Jaish-e-Mohammad, trong cuộc biểu tình ở thành phố Mumbai, Ấn Độ ngày 15.2. - Reuters
Người biểu tình ở Ấn Độ giẫm đạp lên ảnh Masood Azhar, thủ lĩnh nhóm Jaish-e-Mohammad, trong cuộc biểu tình ở thành phố Mumbai, Ấn Độ ngày 15.2.
Reuters
Cụ thể, Mỹ, Anh và Pháp đề nghị ủy ban của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc chịu trách nhiệm trừng phạt tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và Nhóm al-Qaeda đưa thủ lĩnh JeM, Masood Azhar, vào danh sách cấm vận vũ khí, cấm đi lại và phong tỏa tài sản.
Đề nghị chỉ có hiệu lực khi có sự đồng thuận của 15 thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc thông báo với ủy ban này là hoãn thông qua đề nghị mà không nói rõ lý do, theo Reuters. Trước đó, Trung Quốc đã ngăn ủy ban nói trên trừng phạt Azhar vào năm 2016 và 2017.
Hôm 13.3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho hay “cuộc thảo luận về vấn đề này phải được tiến hành theo quy định và thủ tục của Hội đồng Bảo an cũng như các cơ quan trực thuộc”.
Một nhà ngoại giao ở Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cho Reuters hay nếu Trung Quốc tiếp tục ngăn cản trừng phạt Azhar, các thành viên còn lại của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc có thể buộc phải hành động theo cách khác.
Nhóm JeM của Azhar nhận trách nhiệm vụ đánh bom ở Kashmir khiến ít nhất 40 nhân viên an ninh Ấn Độ thiệt mạng hôm 14.2. Ấn Độ lâu nay cáo buộc Pakistan bao che cho JeM nhưng Islamabad phủ nhận.
Vào ngày 26.2, Ấn Độ không kích trên lãnh thổ Pakistan nhắm vào căn cứ của JeM. Sau đó một ngày, Pakistan không kích vào các mục tiêu phi quân sự tại khu vực do Ấn Độ kiểm soát dọc Đường kiểm soát (LoC), giới tuyến tạm thời giữa hai nước tại vùng tranh chấp Kashmir, dẫn đến cuộc không chiến giữa chiến đấu cơ hai nước. Cả hai bên đều khẳng định đã bắn hạ một chiến đấu cơ của đối phương trong cuộc chạm trán.
[VIDEO] Trại khủng bố bị Ấn Độ "không kích tiêu diệt" ở Pakistan vẫn tồn tại?

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái) đối thoại với Phó tổng thống Mỹ Mike Pence tại Ankara /// Reuters

Đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Syria

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đến Ankara đối thoại nhiều giờ với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan để đạt được thỏa thuận ngừng bắn tạm thời tại Syria.