Trung Quốc nói tàu chiến Mỹ tuần tra gần Hoàng Sa là khiêu khích

10 Thanh Niên Online
Sau khi Mỹ ngày 21.10 cho tàu khu trục tuần tra bảo vệ tự do hàng hải gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm, Trung Quốc lớn tiếng tuyên bố đây là hành động khiêu khích và bất hợp pháp.
Tàu khu trục Mỹ USS Decatur /// Hải quân Mỹ Tàu khu trục Mỹ USS Decatur - Hải quân Mỹ
Tàu khu trục Mỹ USS Decatur
Hải quân Mỹ
Một số quan chức quốc phòng Mỹ cho hay tàu khu trục USS Decatur ngày 21.10 đã thách thức những tuyên bố chủ quyền quá đáng của Trung Quốc khi tuần tra gần khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép, theo Reuters ngày 21.10.
Bộ Quốc phòng Trung Quốc sau đó tuyên bố rằng đã điều 2 tàu chiến Quảng Châu và Lạc Dương cảnh báo tàu Mỹ rời khỏi khu vực. Trung Quốc đồng thời còn nói sẽ tăng cường hoạt động tuần tra trên không và trên biển tại khu vực nếu cần.
Trong thông báo, Bộ Quốc phòng Trung Quốc lớn tiếng rằng hành động của Mỹ là bất hợp pháp và khiêu khích có chủ đích. Trung Quốc cáo buộc rằng trong khi nhiều nước đã nỗ lực giúp tình hình Biển Đông trở nên tích cực hơn, thì Mỹ là thực hiện chuyến tuần tra với mong muốn nhìn thấy thế giới bất ổn.
Bộ Quốc phòng Trung Quốc còn khẳng định "điều này cho thấy Mỹ là kẻ gây rối tại khu vực Biển Đông ổn định". Ngoài ra, Trung Quốc tuyên bố sẽ cương quyết bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia; đồng thời nhấn mạnh cuộc tuần tra của tàu chiến Mỹ đã làm ảnh hưởng trầm trọng đến sự tin tưởng lẫn nhau giữa 2 nước. Trung Quốc cũng cảnh báo Mỹ "không nên lặp lại cùng sai lầm này".
Sau khi tàu USS Decatur thực hiện cuộc tuần tra, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest tuyên bố hành động này nhằm cho Trung Quốc biết rằng nước này không thể hạn chế quyền tự do hàng hải một cách phi pháp. Ông Earnest gọi chuyến tuần tra của tàu Decatur gần Hoàng Sa là hoạt động thường lệ và diễn ra mà không gặp sự cố nào.
Người phát ngôn Lầu Năm Góc Gary Ross cũng khẳng định chuyến tuần tra của tàu Decatur tại Biển Đông là một phần của hoạt động thường lệ, hoàn toàn tuân thủ luật pháp quốc tế, theo CNN.

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyen

nguyen

Chẳng có khiêu khích gì vói TQ cả. Mỹ đã rất đúng khi thực hiện tự do hàng hải.Thanks USA
Chí Phèo

Chí Phèo

Đó là cách Mỹ nói theo ngoại giao thôi. Thực tâm, Mỹ đang thách thức tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh trên biển đông đấy. Mẽo nói tao mang súng đến trước cửa nhà mày nè, có dám làm gì tao không ? Đừng bắt nạt mấy anh ốm yếu nữa nhé. Ủng hộ cả 2 tay, 2 chân luôn !
Huỳnh Thân

Huỳnh Thân

Anh chàng hàng xóm to con xấu bụng này chỉ giỏi ăn hiếp các nước nhỏ thôi . Gặp phải ổ kiến lửa ngon chọt vô đi , đụng đến nó chít cho phù cả mình chạy mất dép .
NGUYEN TRUNG PHÁT

NGUYEN TRUNG PHÁT

Phép thử cho TCB và Duterte khi Mỹ không cần đồng minh Philippines
Minh Duc - USA

Minh Duc - USA

Hạn chế quyền tự do hàng hải một cách phi pháp và quân sự hóa khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mới là khiêu khích. Chứ việc Mỹ tuần tra Biển Đông nhằm đảm bảo tự do hàng hải là việc nên làm và đáng được các nước hoan nghênh. Ủng hộ Mỹ!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thú cưng giờ đây không còn là đối tượng bị siết nợ ở Nga /// AFP/Getty

Nga bỏ luật tịch thu thú cưng của con nợ

Các nhà hoạt động vì quyền lợi động vật ở Nga hôm 14.4 đã hoan nghênh lệnh cấm tịch thu thú cưng để gây áp lực buộc những con nợ phải chấp hành án, theo Hãng tin AFP.