Trung Quốc phóng thử tên lửa đạn đạo chống hạm trên Biển Đông?

2 Thanh Niên Online

Hai quan chức Mỹ khẳng định với Đài CNBC rằng Trung Quốc tiến hành hàng loạt cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo chống hạm ở Biển Đông, sau khi Trung Quốc thông báo tập trận 5 ngày gần quần đảo Trường Sa.

Tàu khu trục Trung Quốc phóng thử tên lửa chống hạm trong một cuộc tập trận ở vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam hồi năm 2016 /// Chụp màn hình Hindustantimes Tàu khu trục Trung Quốc phóng thử tên lửa chống hạm trong một cuộc tập trận ở vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam hồi năm 2016 - Chụp màn hình Hindustantimes
Tàu khu trục Trung Quốc phóng thử tên lửa chống hạm trong một cuộc tập trận ở vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam hồi năm 2016
Chụp màn hình Hindustantimes
Cụ thể, một quan chức Mỹ, không muốn tiết lộ danh tính, nói rằng Trung Quốc thực hiện đợt thử nghiệm đầu tiên vào cuối tuần qua, phóng ít nhất một tên lửa ở Biển Đông.
Vị quan chức này dự đoán có khả năng Trung Quốc tiếp tục cuộc thử nghiệm tương tự cho đến ngày 3.7, nhưng không nói rõ khu vực phóng tên lửa.
Hôm 29.6, Cục Hải sự Trung Quốc thông báo quân đội nước này tiến hành cuộc tập trận kéo dài 5 ngày, đến ngày 3.7, tại vùng biển quốc tế ở phía bắc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.
Quan chức Mỹ cho hay quân đội nước này có vài tàu đang hoạt động ở Biển Đông, nhưng những tàu này không hiện diện gần nơi Trung Quốc phóng tên lửa nói trên và không gặp nguy hiểm.

[VIDEO] Hiện diện Hải quân Mỹ tại Biển Đông là 'nhất quán'

Tuy nhiên, vị quan chức Mỹ cho rằng việc Trung Quốc phóng tên lửa ở Biển Đông “gây quan ngại”. Người này không bình luận liệu tên lửa chống hạm đang thử nghiệm có phải đại diện cho năng lực mới của quân đội Trung Quốc hay không.
Lầu Năm Góc cũng như quân đội Trung Quốc chưa có phản ứng về thông tin mới từ CNBC.

Bình luận

User
Gửi bình luận
lucxuanthao

lucxuanthao

Đừng để họ muốn làm gì thì làm như vậy trên Biển Đông.
Nguyen Van Hach

Nguyen Van Hach

Mỹ có dám làm gì Trung quốc đâu, chỉ đi hăm dọa nước nhỏ yếu

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hành khách lên máy bay thương mại đến Kabul tại sân bay Herat, Afghanistan vào ngày 22.9 /// AFP

Taliban kêu gọi nối lại chuyến bay thương mại

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Afghanistan ngày 26.9 kêu gọi các hãng hàng không quốc tế nối lại chuyến bay thương mại và cho biết đã giải quyết xong vấn đề kỹ thuật tại sân bay tại Kabul.