Trung Quốc sắp lập vùng nhận dạng phòng không ở biển Đông

5
(TNO) Sau khi tiến hành các hoạt động khẳng định chủ quyền phi pháp tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, Trung Quốc lại ngang ngược lên kế hoạch thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) tại biển Đông, theo đài Tiếng nói nước Nga.

HORIZONTAL
Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam - Ảnh: AFP

Trung Quốc vừa công bố hình ảnh đường băng quân sự tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, trang tin Want China Times (Đài Loan) ngày 18.10 dẫn đài Tiếng nói nước Nga cho hay. Với đường băng phi pháp này, không quân và hải quân thuộc lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) giờ đã có thể án ngữ chiến đấu cơ tại biển Đông.

Want China Times cho biết trước đó đã có nhiều bản tin cho hay Trung Quốc cũng đang xây một căn cứ hải quân tại bãi Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Một khi hoàn tất, căn cứ này sẽ có quy mô lớn gấp đôi căn cứ Mỹ tại đảo Diego Garcia ở Ấn Độ Dương, theo trang tin Đài Loan.

Nguồn tin của đài Tiếng nói nước Nga cho biết một khi có căn cứ quân sự ở biển Đông, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ thiết lập một ADIZ tại đây. Bắc Kinh cũng đã tạo một ADIZ tại biển Hoa Đông vào cuối năm 2013, bất chấp sự phản đối của nhiều nước trên thế giới.

Tuy nhiên, Bắc Kinh sẽ không tạo ra xung đột quân sự tại cả hai vùng biển, đài Tiếng nói nước Nga dẫn lời Giáo sư Dmitry Evstafiev thuộc Trường đại học St.Petersburg nhận định. “Tôi không thấy có khả năng nào cho một cuộc xung đột vũ trang diễn ra quanh quần đảo Hoàng Sa. Trung Quốc sẽ tránh tạo ra xung đột tại hai mặt trận cùng lúc”, ông Evstafiev nói.

Chuyên gia Nga này cũng bình luận rằng nếu có xung đột vũ trang tại biển Đông hoặc biển Hoa Đông, Mỹ nhiều khả năng sẽ hậu thuẫn cho các nước đối đầu với Trung Quốc. Giáo sư Evstafiev cho rằng mặc dù sẽ có khả năng xảy ra các cuộc đối đầu nhỏ lẻ, nhưng ít có khả năng chúng sẽ leo thang thành xung đột vũ trang.

Hoàng Uy

>> Trung Quốc xây đảo trái phép ở Trường Sa để lập ADIZ
>> Trung Quốc “không lập ADIZ ở biển Đông”
>> Trung Quốc hoãn lập ADIZ ở biển Đông?
>> Trung Quốc do dự về việc lập ADIZ ở biển Đông?
>> Đại tá Trung Quốc kêu gọi lập ADIZ ở biển Đông  

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tran

Tran

Nước Nga bình luận, nhưng nước Mỹ hành động.
Lê Phương

Lê Phương

Trung Quốc đang trên đường trở thành cường quốc về kinh tế nhưng họ cũng đang vạch ra con đường diệt vong khi quá ảo tưởng về sức mạnh của mình. Cái gương Nhà Tần còn đó! Trung Quốc luôn mơ tưởng chiếm đoạt được Biển Đông để vươn ra biển lớn nhưng họ nên nghĩ rằng Biển Đông cũng là cái thòng lọng siết chặt họng kẻ ngông cuồng. Sẽ ra sao khi 1 nền kinh tế phụ thuộc vào xuất nhập khẩu như Trung Quốc phải ngừng lưu thông hàng hóa khi Biển Đông có chiến sự ? Nền kinh tế ấy có chịu nổi mấy tháng bị phong tỏa ? Lúc đó TQ sẽ loạn khi hàng trăm triệu lao động thất nghiệp, mâu thuẫn giàu nghèo - sắc tộc gay gắt sẽ dẫn đến nguy cơ mất chế độ ! Lúc đó hẳn ông Tập sẽ hối hận lắm khi làm mất cơ nghiệp của tiền nhân !!! Tiếc thay khi kẻ ngông cuồng luôn không biết điều phải trái !!!
MINH TRÍ

MINH TRÍ

Qua thực tế đã diễn ra sự kiện Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) vào khai thác vào vùng biển đông thuộc chủ quyền của nước ta. Tại thời điểm đó Nhà nước ta đã đấu tranh bằng biện pháp ngoại giao, đồng thời sử dụng lực lượng Kiểm ngư và Cảnh sát biển kiên quyết bảo vệ vùng biển đông thuộc chủ quyền của nước ta, chính vì vậy Trung Quốc đã bị dư luận lên án và áp lực của các nước trên thế giới phản ứng ủng hộ Việt nam, cụ thể là Thượng nghị viện và Hạ nghị viện Mỹ đã ra nghị quyết buộc Trung Quốc phải rút giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) ra khỏi vùng biển đông thuộc chủ quyền của nước ta, trả lại hiện trạng ban đầu như trước ngày 01.05.2014, vì vậy Trung Quốc đã thông báo rút giàn khoan từ ngày 15.07.2014. Mặc dù vậy chúng ta không thể nào đặt Chiến lược niềm tin vào Trung Quốc, vì từ trước đến nay Trung Quốc nói một đằng làm một nẻo, trong các buổi hội nghị, hội thảo quốc tế đều tuyên bố tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền của các nước, ngược lại đến khi hành động thì ngược lại, với tư tưởng bá quyền đã ăn sâu vào tiềm thức đã dùng sức mạnh vũ lực để chiếm đoạt, đe dọa các nước yếu hơn mình. Thực tế quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã bị Trung Quốc đánh chiếm từ năm 1974 và đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã bị Trung Quốc đánh chiếm từ năm 1988. Hiện nay theo nguồn tin của Đài tiếng nói nước Nga, Trung Quốc đang có ý định đang lên kế hoạch thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) tại biển đông, đây là vấn đề rất hệ trọng, nếu xảy ra thì sẽ xâm phạm chủ quyền vùng biển đông của nước ta, ảnh hưởng đến giao thương hàng hải của các nước trên thế giới. Trong cuộc trao đổi với các học giả Đức tại Viện Koerber (Berlin, CHLB Đức) ngày 15.10.2014, trước câu hỏi về những bất đồng trong việc giải quyết tranh chấp trên biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời rất thẳng thắn: “Chúng tôi tin rằng giải quyết tranh chấp giữa các quốc gia, trong mọi lĩnh vực kể cả vấn đề chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, đều phải tuân theo luật pháp quốc tế và các nền tảng pháp lý một cách minh bạch và bình đẳng, thông qua các cơ quan tài phán và trọng tài quốc tế. Theo tôi, đó là giải pháp hòa bình, tiến bộ và nhân văn”. Do vậy đề nghị Chính phủ nước ta cần phải sớm khởi kiện Trung Quốc ra Tòa án Trọng tài quốc tế về luật biển, đây là biện pháp hòa bình duy nhất, bởi vì có như vậy chúng ta mới có cơ hội giành lại chủ quyền quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đã đánh chiếm từ năm 1974 và đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đã đánh chiếm từ năm 1988, đồng thời ngăn chặn Trung Quốc có ý định thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) tại biển đông.
anh cả

anh cả

TQ đã bị Mỹ và đồng minh bao vây tứ phía... Một đứa trẻ mới đi mẫu giáo cũng biết điều này!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sự tồn tại của vũ trụ vẫn là một bí ẩn /// NASA/ESA

Vũ trụ giống như một bộ não khổng lồ

Trong khi quy mô hoàn toàn khác biệt, cấu trúc của vũ trụ và não người được phát hiện giống nhau đáng kinh ngạc, với một bên là vũ trụ và các thiên hà, bên còn lại là bộ não và các tế bào thần kinh.