Trung Quốc tạm đóng cửa ‘cầu hữu nghị’ với Triều Tiên

2 Thanh Niên Online

Bắc Kinh giải thích cầu bị đóng cửa trong 10 ngày để sửa chữa, nhưng một số nhà quan sát cho rằng đây là thông điệp cảnh báo gửi tới Bình Nhưỡng.

Cây cầu kết nối thành phố Đan Đông của Trung Quốc với thành phố Sinuiju thuộc Triều Tiên  /// Reuters Cây cầu kết nối thành phố Đan Đông của Trung Quốc với thành phố Sinuiju thuộc Triều Tiên - Reuters
Cây cầu kết nối thành phố Đan Đông của Trung Quốc với thành phố Sinuiju thuộc Triều Tiên
Reuters
Cây cầu nói trên kết nối thành phố Đan Đông thuộc tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc và thành phố Sinuiju của Triều Tiên và được gọi là “cầu hữu nghị”. Giới chức Trung Quốc tạm thời không cho phép lưu thông trên cầu này trong 10 ngày, kể từ sáng 11.12, theo báo The Japan News.
Trong thời gian đó, giới chức hải quan Đan Đông, xử lý khoảng 70% giao dịch thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên, cũng tạm dừng các hoạt động của họ.
Một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc lý giải rằng việc tạm ngưng lưu thông trên “cầu hữu nghị” "vì phía Triều Tiên sẽ tiến hành công tác sửa chữa trên cầu sắt đó”.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng thông qua động thái mới, Trung Quốc muốn gửi một cảnh báo tới Triều Tiên bằng cách giới hạn thương mại song phương sau khi nước láng giềng liên tục phóng tên lửa và thử hạt nhân trong mấy tháng qua.
The Japan News dẫn một nguồn tin cho hay Bắc Kinh đã thông báo với Bình Nhưỡng về việc đóng cửa “cầu hữu nghị” vào cuối tháng 11. Tuy nhiên, Triều Tiên đã phản đối nên việc này đã bị hoãn lại cho đến nay.
Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Triều Tiên đối với động thái nói trên của Trung Quốc.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
xuân lan

xuân lan

70% giao dịch thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên mà bị chặn lại thì tiêu. Lệ thuộc thương mại quá lớn vào một nước khác nào bị xiền xích.... Bỏ hạt nhân, đón nhận mọi đầu tư để phát triển như Hàn Quốc có phải tốt hơn kg ? Cả thế giới đều ủng hộ sao không làm ?
liem

liem

Tạm đóng hay không tạm đóng cuối cùng chỉ làm khổ người dân Triều Tiên thôi.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đầu xuôi dễ hơn đuôi lọt

Đầu xuôi dễ hơn đuôi lọt

Nhà lãnh đạo Hy Lạp ý thức được rằng lần biểu quyết sắp tới trong quốc hội về thỏa thuận với Macedonia mới có ý nghĩa quyết định